Linh mục Nguyễn Văn Hảo: Bỏ cái tính tự nhục đi mà làm người!

Những năm gần đây, trên không gian mạng xuất hiện nhan nhản các thành phần không bao giờ thừa nhận về sự phát triển của đất nước. Bởi đơn giản cái họ muốn nghĩ, muốn thấy và muốn nhiều người cùng nghĩ, cùng thấy như họ là về một đất nước Việt Nam đầy rẫy những bất công, tiêu cực, đói nghèo…

 Nói về cụm từ “tự nhục”. Đây là một cụm từ khá đặc biệt. Sẽ không thể tìm thấy nó trong bất kỳ bộ Từ điển Tiếng Việt chính thống nào trước kia, mà chỉ trong thời gian gần đây, nó mới xuất hiện khá phổ biến trên các trang mạng xã hội. Cụm từ này dùng để chỉ trạng thái biểu hiện của một bộ phận người trong xã hội, luôn tự hạ thấp quốc gia, dân tộc mình xuống, nhưng không phải để biểu hiện sự khiêm nhường, cầu thị, mà trái lại, vừa hạ thấp giá trị của dân tộc mình, vừa có xu hướng đề cao những giá trị ngoại, coi những thứ ngoại lai mà chủ yếu là các “giá trị phương Tây” mới là chuẩn mực, là tiêu chuẩn cần hướng tới. Như vậy, “tự nhục” chính là một dạng “tiêu chuẩn kép”, mà trong con mắt của những kẻ “tự nhục”, những gì thuộc về quốc gia, dân tộc mình sẽ luôn là xấu xa, tiêu cực, ngược lại, những thứ ngoại lai thì luôn mỹ miều, tốt đẹp và được họ ca tụng hết lời.

Điều đáng nói ở đây, căn bệnh “tự nhục”, “tiêu chuẩn kép” ý không chỉ dừng lại ở một số kẻ luôn nhân danh dân chủ, yêu nước, tiến bộ, mà thông qua các công cụ, phương tiện truyền thông, nó bắt đầu có chiều hướng lây lan sang nhiều thành phần xã hội khác nhau, cả người trẻ, cả người ít hiểu biết lẫn người có tri thức, trình độ, đặc biệt là một bộ phận các linh mục Công giáo. Nổi lên trong số đó có thể kể đến linh mục Nguyễn Văn Hảo, quản xứ Diên Trường, xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

 Việt Nam chúng ta có câu: Đẹp đẽ phô ra xấu xa đậy lại. Và đây chính là cách các nước khác đang truyền thông hình ảnh của mình ra thế giới. Nhưng riêng linh mục tên Hảo thì “Đẹp đẽ che lại, phóng đại xấu xa”, chuyên “đánh tráo khái niệm”, dùng “một nửa sự thật” để dắt mũi đám người hay tự nhục. Trong mắt linh mục Hảo, Việt Nam là một đất nước đói nghèo lạc hậu, xấu xa đủ kiểu.

Có thể kể ra đây rất nhiều ví dụ về căn bệnh “tự nhục” hay “tiêu chuẩn kép” của linh mục Hảo:

Thứ mà linh mục tên Hảo hay mang ra nói nhất đó chính là vấn đề chủ quyền biển đảo, rằng Cộng sản bán nước cho Tầu cộng. Mỗi khi có căng thẳng với Trung Quốc, khi Bộ ngoại giao Việt Nam phát ngôn quan ngại và lên án, chúng nó lại nói: Hèn với giặc, ác với dân. Sao không dám cầm súng bắn vào Tàu cộng. Rồi bắt đầu lôi Việt Nam ra so sánh với cách hành xử của nước khác. Như Philipin “dũng cảm” kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Hay Đài Loan anh dũng luôn sẵn sàng “tuyên chiến” nếu Trung Quốc dám lấn tới.

Nhưng nhìn lại thực tế đi. Đài Loan sau khi hết giá trị lợi dụng từ Mỹ, họ vẫn chẳng được quốc tế công nhận là quốc gia độc lập, vẫn bị phụ thuộc vào Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực chính trị, xã hội. Philipin kiện Trung Quốc, “thắng trên tòa quốc tế”, nhưng rồi sau lại phải muối mặt thương thảo với Trung Quốc để cùng chia sẻ lợi ích trên chính phần ranh giới biển mà họ đem ra kiện trước đó.

Việt Nam thì khác, ngoại giao chúng ta khôn khéo, cương nhu đủ cả. Nên nhớ nằm cạnh gã láng giềng hung bạo và ngang ngược, vũ lực không phải là lựa chọn ưu tiên. Nhờ ngoại giao, câu chuyện Việt Nam bảo vệ chủ quyền biển Đông được bạn bè quốc tế ủng hộ ngày càng cao, vị thế đất nước càng được khẳng định vững chắc. Sau khi tổ chức thành công tốt đẹp các Hội nghị quốc tế cấp cao, Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế của mình trên chính trường thế giới.

Ấy thế mà có một bộ phận vẫn tin góc nhìn thiển cận của Hảo.

Hay như câu chuyện về dịch bệnh Covid-19. Khi những ngày đầu dịch bệnh bùng phát ở nhiều nước trên thế giới. Ở nước ta, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, không có ai bị bỏ lại, dịch bệnh đã được kiểm soát rất tốt. Thế nhưng, linh mục tên Hảo cho rằng “Việt Nam giấu dịch”… nước Mỹ hùng cường còn không chống dịch được thì sao Việt Nam chống được.

Nhưng lạ, khi tổ chức y tế thế giới WHO, Bộ y tế Mỹ cử đoàn công tác qua Việt Nam trao đổi về kinh nghiệm chống dịch, một số tờ báo quốc tế cử phóng viên qua điều tra và kết quả tất nhiên Việt Nam không giấu dịch thì cũng đúng lúc đó, khi Vantican đang quay cuống trong cơn đại dịch thì linh mục tên Hảo bất tuân những quy định của Chính phủ về phòng, chống dịch để tổ chức lễ cho giáo dân.

Ấy thế mà sau đó Hảo cũng im phóc…

Hay linh mục tên Hảo đến giờ vẫn cứ tin rằng dưới sự cai trị của “Cộng sản độc tài”, Việt Nam sẽ mãi là nước nghèo nàn lạc hậu, không thể sánh vai với các cường quốc khác. Chúng nhầm lớn rồi, hãy nhìn lại gần 30 năm sau khi thoát cấm vận, Việt Nam đã bứt tốc thần kỳ như thế nào. Nhưng theo linh mục tên Hảo thì Việt Nam báo cáo láo là hay.

Hảo đâu biết, không có một đất nước nào dân tộc nào từng kiệt quệ vì chiến tranh, bị bao vây cấm vận đủ bề, ấy vậy mà lại có bước phát triển thần tốc như Việt Nam. Những thứ tiêu cực, những mặt trái bất cập ở quốc gia nào cũng có hết – nhưng đối với linh mục tên Hảo thì cố tình không hiểu mà phỉ báng chính dân tộc mình.

Mới đây nhất là việc người da màu ở Mỹ biểu tình phản đối việc vi phạm nhân quyền ở Mỹ. Không biết linh mục tên Hảo lấy thông tin từ đâu và cũng không cần kiểm chứng về việc 258 người Việt tham gia biểu tình và bị trực xuất về nước. Chỉ cần có thể, linh mục tên Hảo liền quy chụp người Việt ta là lưu manh “Thói lưu manh đi đâu cũng không bỏ được”… Ủa thế linh mục tên Hảo này là người nước nào vậy ?

Tất nhiên, tôi không bênh vực và cổ vũ những gì tiêu cực còn tồn tại. Mà là chúng ta cần có cái nhìn đa chiều và tích cực, đừng giữ trong mình tâm lý bất mãn và thiển cận, bởi “Dưới con mắt vẩn đục, bầu trời chẳng có gì trong xanh.”

Đất nước Việt Nam đang từng ngày thay da, đổi thịt, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao, thế và lực của ta đã mạnh hơn hẳn so với trước kia. Đó là một thực tế đáng tự hào và cũng đặt ra những thách thức to lớn, đòi họi mọi người dân nước Việt phải nỗ lực hơn nữa, trước hết là để vượt qua chính mình, bởi bằng lòng với cái đã đạt được là dấu hiệu của sự thụt lùi, suy vong. Chẳng hề ngẫu nhiên khi các thế lực thù địch lại ra sức hô hào, cổ xúy cho tư tưởng “tự ti” dân tộc, bằng cách này hay cách khác gieo rắc trạng thái tâm lý “tự nhục” trong một bộ phận người Việt. Mục đích của những hành động đó, không gì khác ngoài việc gây tâm lý e dè, tự ti trong nhân dân, xuyên tạc thành quả xây dựng, phát triển đất nước, gây xói mòn lòng tin của nhân dân vào công cuộc đổi mới, qua đó hòng phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và chống phá sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN hiện nay./.

                                                                                                                                                 Tựa Sơn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *