Linh mục Nguyễn Văn Hảo: Cần xét lại khái niệm linh mục ?

Nguyễn Văn Hảo là chánh xứ Diên Trường, xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình – từng là một giáo viên sau đó đi học linh mục. Tuy nhiên, qua những gì Nguyễn Văn Hảo thể hiện, không ai nghĩ đây là một linh mục, sau nữa cần phải đánh giá thế nào là linh mục?

Đức Giám mục Bùi Tuần từng nói: Nhiệm vụ được xem là quan trọng nhất trong các nhiệm vụ chính yếu của hàng giáo phẩm đó là giáo huấn, tức là truyền rao chân lý về Đức Ki-tô. Qua nhiệm vụ này, Tin mừng Cứu độ, các huấn thị của Hội Thánh được dẫn giải và thông truyền cho mọi người.

Thực tế đã có rất nhiều vị chủ chăn dùng bục giảng bồi dưỡng đời sống tâm linh cho giáo dân bằng những bữa tiệc chia sẻ Lời Chúa với đầy đủ dưỡng chất: Sốt sắng, đạo đức và nhất là giúp giáo dân có một định hướng tốt cho thái độ sống đạo của mình. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có không ít “bữa tiệc” chia sẻ Lời Chúa quá tuềnh toàng, nghèo nàn.

Những ai theo dõi facebook của Hảo đều rõ, qua các bài đăng, lan truyền đức tin đâu không thấy mà thay vào đó là xàm ngôn về những vấn đề xã hội với kiểu ăn nói nửa lời, nhìn mọi chuyện với cái nhìn tiêu cực, đen tối; luôn tự cho mình là giỏi, thanh cao, hơn người, dè bỉu tất cả những gì hắn thấy…

Điển hình như việc ra mắt trung đoàn kỵ binh gần đây, Hảo liền lên mạng để bình phẩm. Tuy nhiên, Hảo viết lên không mong ai trả lời lý do vì sao ra mắt trung đoàn kỵ binh, vì sao các đồng chí lãnh đạo tham dự, Hảo chỉ mong mọi người hùa vào bỉ bai, cười cợt cái khung cảnh đám cứt ngựa. Để hỷ hả thoả mãn cái tính ti tiện, tiểu nhân trong người ảnh thôi. Mà tiếc thay là toàn thấy mọi người đáp cứt vào cái tút của ảnh. Đen cho anh.

Hay như mới đây Bộ Tài nguyên môi trường trình Quốc hội thảo luận về vấn đề thu phí bảo vệ mô trường. Hảo cho rằng “chính quyền moi móc hàng trăm thứ thuế, rác cũng bắt thu theo cân, lạng… CS còn tàn độc…”. Qua những lời nói đó đủ thấy Hảo đúng là loại người muốn văn minh nhưng không muốn chấp hành, sợ thiệt cho bản thân. Bởi vì nếu thu phí thu gom rác thải theo kiểu bình quân, sẽ tạo ra bất bình đẳng giữa các hộ gia đình, hộ thải ra hàng tấn rác mỗi tháng cũng chỉ chịu kinh phí như hộ chỉ thải vài chục, vài trăm kilôgam. Đồng thời sẽ tạo ra tâm lý ỷ lại, xả rác vô tội vạ, không cần phân loại, không có ý thức hạn chế, tất cả phó mặc cho đơn vị thu gom, xử lý. Việc thu phí rác thải theo khối lượng sẽ nâng cao ý thức của người dân trong việc hạn chế xả rác ra môi trường; phân loại rác, thu gom để tái chế, vừa đem lại lợi ích kinh tế vừa giảm ô nhiễm môi trường, khắc phục tình trạng xả rác tùy tiện, vô tội vạ, bảo đảm công bằng giữa các hộ dân, giảm bớt chi ngân sách. Chăng phải đây là một ý kiến thảo luận rất hay sao.

          Qua hai ví dụ trên, tôi liên tưởng đến câu chuyện:

          “Bờm và vị thiền sư

          Bờm gặp 1 ông thiền sư, Bờm đang bực nên nói với Thiền sư:

          Trông ông giống bãi cứt

          Thiền sư bảo:

          Trông cậu giống ông Phật

          Bờm vui vẻ khoe với bố, Bố Bờm bảo:

          cái đó”.

Qua câu chuyện rút ra được ý nghĩa: Hãy sống tích cực, bạn sẽ nhìn thấy những điều tích cực, vì đơn giản là nếu bạn chỉ chăm chăm soi những điều tiêu cực, thì thứ bị vấy bẩn chính là tâm trí bạn.

Cuối cùng, xin mượn lại những dòng cảm nghĩ về đời linh mục, về người linh mục của Giám mục Bùi Tuần để khép lại bài viết này: “Linh mục Việt Nam hôm nay đang trong cơn lốc tự do có phần không lành mạnh. Cơn lốc tự do này sẽ cuốn linh mục xa dần thánh giá. Nhiều nơi, thánh giá chỉ còn là biểu tượng, chứ không còn là bàn thờ để môn đệ Chúa hiến tế chính mình”.

Nếu bục giảng, phẩm tước linh mục tiếp tục bị sử dụng sai công năng thì việc LM Hảo bị treo chén như Đặng Hữu Nam cũng chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi…

                                                                                                                                                   Tựa Sơn

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *