Giáo xứ Cồn Nâm: giáo dân kiện linh mục Trương Văn Thực

“Giáo dân ước mong linh mục là một vị mục tử nhân lành. Một thầy cả đạo đức, thánh thiện. Một người cha nhân hậu. Một người mẹ từ bi, nhân ái. Một người bạn hiền. Nhất là một linh mục mặc lấy tâm tình của vị linh mục thượng phẩm Giêsu Kitô. Người đến để phục vụ chứ không để được phục vụ; để tha thứ chứ không phải lên án; để thương xót và được xót thương”. Thế nhưng, những gì mà linh mục Trương Văn Thực – quản xứ Cồn Nâm, Giáp Tam (xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) làm trong thời gian vừa qua hoàn toàn đi ngược lại tất cả những mong muốn của quần chúng giáo dân.

Để làm cầu phao, linh mục Thực đã chỉ đạo mỗi hộ dân trong giáo xứ phải đóng 01 triệu đồng/1 hộ, mặt khác huy động toàn bộ giáo dân làm việc trong nhiều ngày liền để hoàn thiện cùng với đó là cam kết giáo dân sau khi đóng tiền sẽ được di chuyển thuận lợi, qua lại không mất phí qua cầu, các dịch vụ nông sản, vật liệu xây dựng sẽ được vận chuyển mà không tốn chi phí vận chuyển bằng đò như trước đây. Tưởng chừng với số tiền, công sức bỏ ra và lời cam kết của linh mục Thực thì giáo dân nơi đây sẽ được hưởng những quyền lợi mà chính họ bỏ công, bỏ sức, bỏ của ra để làm. Thế nhưng sự hân hoan chả được bao lâu, linh mục Thực đã chỉ đạo cho thu phí qua cầu phao. Mức phí được linh mục Thực áp dụng cụ thể đối với xe đạp 2.000 đồng, xe máy 5.000 đồng, xe ô tô 10.000 đồng. Thử hỏi nếu người nào có công việc hằng ngày phải qua lại mấy lần thì lấy tiền đâu để đủ trả tiền phí? Làm cầu phao dân cũng phải đóng tiền, đi qua cầu dân cũng phải đóng tiền. Người dân đã khổ nay lại càng khổ hơn!

Bảng giá cầu phao

Tức nước thì vỡ bờ. Chịu đựng bấy lâu nay như vậy là quá đủ. Vì thế, không còn cách nào khác một số giáo dân đã làm đơn kiện linh mục Trương Văn Thực lên giám mục Nguyễn Thái Hợp. Một điều từ trước đến nay ít khi xảy ra, nhưng với những việc mà linh mục Thực làm thì đó cũng là điều dễ hiểu. Giờ đây, đứng giữa nhà thờ 02 giáo xứ với hàng trăm giáo dân, linh mục Thực đã rơi nước mắt. Đó là giọt nước mắt của sự hối lỗi? Giọt nước mắt của sự ăn năn? Hay là giọt nước mắt để tiếp tục bao biện cho những gì mình làm? Hãy đợi xem thời gian tới, linh mục Thực sẽ có những biến chuyển gì không hay vẫn “ngựa quen đường cũ”?

Trao đổi với ông N.V.H – giáo dân giáo xứ Cồn Nâm, ông cho biết: “Việc kiện Cha là điều không phải, nhưng thực sự mà nói Cha làm nhiều việc đi ngược lại với nguyện vọng và quyền lợi của giáo dân quá. Nhiều lúc Cha nói một đằng, Cha làm một nẻo. Cha bảo làm cầu xong Cha không thu của những người đã nộp tiền làm cầu rồi, nhưng giờ ai Cha cũng thu cả. Thương nhất là mấy thầy cô giáo dạy bên vùng Cồn này. Một ngày các cô thầy đi lại trên 4 lượt, tính ra cũng 20.000đ, lương giáo viên thì được bao nhiêu đâu, vậy mà 1 tháng phải mất 600.000đ tiền đi qua cầu rồi. Họ là những người đưa con chữ cho những đứa trẻ bên vùng này, vậy mà giờ đây họ là những người bị đối xử tệ nhất. Tôi thật sự buồn với cách làm của Cha.”

Linh mục Trương Văn Thực “tăng cường” thu tiền từ giáo dân

 Như vậy, để thấy rằng rất nhiều giáo dân bất bình với những việc làm của linh mục Thực, nhưng vì “thần quyền” nên họ không thể cãi lời trước mặt “Cha”, vì thế  việc viết đơn kiện là điều duy nhất mà họ có thể làm trong lúc này. Chỉ mong rằng, giọt nước mắt của “Cha Thực” là giọt nước mắt của sự ăn năn, hối hận và mong trong thời gian tới linh mục Thực sẽ làm đúng nhiệm vụ của mình – là người coi sóc con chiên, đưa đến những điều tốt đẹp và những nguyện vọng chính đáng cho đàn con chiên của mình!

                                                                                                                                       Song Văn

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *