Tinh thần dân tộc Việt Nam qua “Ghen Cô Vy”

Giữa giai đoạn toàn dân sôi nổi đẩy lùi dịch bệnh Corona, nếu những chiếc bánh mì thanh long với màu hồng bắt mắt nhanh chóng trở thành điểm sáng của thị trường ăn uống, thì ở mặt trận giải trí, ca khúc “Ghen Cô Vy” cũng xuất hiện như một hiện tượng âm nhạc với người trẻ. Sử dụng đúng công thức “bình cũ rượu mới”, nhạc sĩ Khắc Hưng đã dùng chính giai điệu quen thuộc của bản hit trăm triệu lượt xem – “Ghen” để viết lời hát mới nhằm tuyên truyền những thói quen phòng chống dịch bệnh Corona hiệu quả. 

Là một ca khúc thuần tiếng Việt, nhưng “Ghen Cô Vy” lại gây bất ngờ khi vượt ra khỏi biên giới Việt Nam để được show truyền hình ăn khách “Last Week Tonight With John Oliver” của Mỹ và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho đến Tạp chí Âm nhạc Billboard nhắc đến. Bên cạnh đó, “Ghen Cô Vy” được các báo đài uy tín của nhiều nước đồng loạt đưa tin như Đức, Pháp, Iran, Nhật Bản, Canada, Singapore, Ấn Độ… Sức hút không thể chối từ trong giai điệu “gây nghiện” còn khiến đài truyền hình ở một số quốc gia lên kế hoạch mua bản quyền để dịch ca khúc này sang ngôn ngữ của riêng họ. 

Không chỉ sở hữu giai điệu bắt tai, lời ca vần điệu, dễ thuộc mà vẫn mang tính thời sự cao, phiên bản mới của ca khúc “Ghen” còn “tặng kèm”  vũ điệu rửa tay cực hài hước, đáng yêu. Dạo một vòng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram hay TikTok, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những clip ngắn các em bé, bậc phụ huynh, nhân viên văn phòng… hào hứng nhảy vũ điệu rửa tay. Vừa tuyên truyền tinh thần phòng chống dịch bệnh bằng lời ca, lại vừa đem đến cảm hứng hành động ngay lập tức bằng vũ đạo, “Ghen Cô Vy” đúng chuẩn là một sản phẩm giải trí đầy sáng tạo và đáng tự hào của Việt Nam giữa mùa dịch bệnh. 

Giá trị cốt lõi của một sản phẩm âm nhạc chính là xoa dịu tinh thần con người hoặc khiến họ đồng cảm, suy ngẫm về ý nghĩa ẩn bên trong. “Ghen Cô Vy” đã làm được điều đó khi thổi một làn gió mới vào bầu không khí ảm đạm giữa mùa dịch bệnh hoành hành, giúp khán giả giải tỏa căng thẳng nhờ âm hưởng Âu Mỹ trẻ trung. Mặc dù được “đặt hàng” bởi chính Viện Sức khỏe Môi trường và Nghề nghiệp thuộc Bộ Y Tế nhưng “Ghen Cô Vy” không hề khô khan, cứng nhắc như những ca khúc tuyên truyền các vấn đề xã hội trước đây.

Trong bài viết đưa tin về “Ghen Cô Vy”, Tạp chí Âm nhạc Billboard cảm thán: “Ca khúc này bắt tai một cách kỳ quái!”. Đây không phải lần đầu tiên một sản phẩm âm nhạc của Việt Nam vươn ra thị trường thế giới hay được khán giả quốc tế quan tâm, nhưng “Ghen Cô Vy” lại đáng tự hào hơn vì đã xuất hiện giữa một hoàn cảnh đặc biệt. Khi cả thế giới căng thẳng vì số lượng ca nhiễm virus Corona tăng cao mỗi ngày, tất cả chúng ta đều rơi vào trạng thái hoang mang cho sức khỏe của bản thân và nhiều sự kiện, sản phẩm giải trí bị khán giả thờ ơ giữa luồng tin tức dịch bệnh quá mạnh mẽ, thì “Ghen Cô Vy” lại có thể trở nên nổi bật nhờ cả phần nghe lẫn phần nhìn – chất lượng âm nhạc, hình ảnh, nội dung đều hội tụ đầy đủ chỉ trong một sản phẩm duy nhất. 

Nói về ca khúc “Ghen Cô Vy”, đài truyền hình BFMtv của Pháp đã khẳng định: “Nền âm nhạc Vpop đang cứu Việt Nam khỏi virus Corona”, còn tờ báo C News lại đánh giá: “Đây là một bài hát phòng chống virus corona tuyệt vời và vô cùng viral”. Tạp chí madmoiZelle còn cho rằng “Ghen Cô Vy” là ca khúc phòng chống virus “gây nghiện”, cũng là sáng kiến tốt nhất ở thời điểm hiện tại của chính phủ Việt Nam. Dành những lời “có cánh” cho tiếng Việt, tạp chí Stern nổi tiếng của Đức viết: “Mặc dù ngôn ngữ xa lạ đối với nhiều người nhưng video này hiện đang là một bản hit quốc tế”.  

Hơn cả thành công của một bản hit trong lĩnh vực âm nhạc, “Ghen Cô Vy” đã góp phần vào thành công của một dự án tuyên truyền dịch bệnh cấp quốc gia. Trước đây, nếu giải trí là một phần tách rời khỏi các vấn đề chính trị – xã hội thì hiện tại, “Ghen Cô Vy” lại chứng minh một sản phẩm giải trí hoàn toàn có thể trở thành một yếu tố tuyên truyền hiệu quả – nhanh chóng và đem lại kết quả vượt trội. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *