“Khoan sức dân” – vì lợi ích lâu dài!

Sau chuỗi hai bài viết: “Cầu phao tại Cồn Nâm: lợi bất cập hại!”“Chiêu trò ve sầu thoát xác của một vị linh mục”, chúng tôi đã nhận được những phản hồi trực tiếp và cả gián tiếp thông qua Fanpage “Nội Hà News” (là trang truyền thông của giáo xứ Cồn Nâm và Giáp Tam – xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) của một số người đứng đầu giáo xứ và giúp việc cho giáo xứ. Hôm nay thông qua bài viết này, chúng tôi tiếp tục muốn giải đáp những thắc mắc cho một số bạn đọc về những vấn đề có liên quan.

Như bài viết trước cũng đã đề cập thì dự án cầu bê tông nối 04 thôn vùng cồn với đất liền xã Quảng Minh đang trong quá trình triển khai. Hiện đã xong giai đoạn khảo sát thực tế và đang tiến hành thiết kế thi công. Như vậy, thì chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi, bà con sẽ có cầu bê tông để đi. Vậy hà cớ gì một số thành phần lại phải gấp rút, dùng đủ mọi thủ đoạn để dựng cầu phao cho bằng được. Những thành phần này thì cứ luôn dùng lí lẽ để ngụy biện, lôi kéo giáo dân rằng: đợi Nhà nước làm cầu thì đến bao giờ dân mới có cầu để đi?

Nhưng xin thưa, mọi người hãy nhìn vào cầu Công Hòa thì sẽ rõ lời hứa, trách nhiệm với người dân của Nhà nước như thế nào? Quay trở lại vào cuối năm 2017, khi linh mục Thân Văn Chính – quản xứ Liên Hòa (xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) sử dụng mọi thủ đoạn để làm cầu phao cho bằng được, ngay cả việc kích động người dân chống đối chính quyền thì lúc đó UBND thị xã Ba Đồn và UBND xã Quảng Trung đã tuyên truyền cho linh mục và bà con biết rằng cầu bê tông nối thôn Công Hòa với đất liền xã Quảng Trung đang chuẩn bị triển khai, chính quyền hứa với người dân thời gian tới sẽ có cầu bê tông. Lúc đó linh mục Chính đã phớt lờ ngoài tai tất cả, coi đó là lời hứa suông và cho rằng không bao giờ có cầu bê tông. Nhưng đến giữa năm 2018 thì cầu bê tông nối thôn Công Hòa với thôn Thượng Thôn, xã Quảng Trung đã tiến hành khởi công xây dựng và đến cuối năm 2019 người dân và xe cộ đã có thể lưu thông qua lại.

                              Cầu bê tông Công Hòa nối thôn Công Hòa với đất liền xã Quảng Trung                                                                                       được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2019

Mặt khác, trước lúc làm cầu phao linh mục Chính hứa với giáo dân rằng: nếu ai đóng góp tiền xây cầu thì sau khi hoàn thiện cầu, bà con qua lại sẽ không phải đóng phí. Nhưng thực tế thì thế nào? Kể cả ai đã đóng 3 triệu đồng để làm cầu thì qua cầu vẫn phải nộp phí như bình thường. Thì giờ đây, với chiêu bài cũ, linh mục Trương Văn Thực cũng sẽ vận động bà con làm hoàn thiện cầu, rồi sau đó cũng sẽ tiếp tục lập chốt chặn và thu phí đi lại của bà con như linh mục Thân Văn Chính mà thôi!

Làm cầu phao dân cũng phải đóng tiền, đi qua cầu dân cũng phải đóng tiền. Người dân đã khổ nay lại càng khổ hơn. Tại sao các linh mục không để giáo dân của mình dùng số tiền đó để lo cuộc sống đang còn khó khăn của họ mà lại bắt dân đóng tiền để làm những cái mang tính tạm thời như vậy? Hay các linh mục chỉ quản xứ một nhiệm kỳ có 03 năm nên muốn làm nhanh chóng những cái tạm bợ, trước mắt để phục vụ cho những mục đích cá nhân của riêng mình mà không để ý đến những lợi ích lâu dài của giáo dân?

Còn riêng đối với Nhà nước – là Nhà nước “của dân, do dân và vì dân”, vì thế mọi quyền lợi Nhà nước sẽ luôn nghĩ cho Nhân dân. Chính quyền không muốn bà con làm cầu phao vì nghĩ cho bà con, nghĩ đến lợi ích của bà con chứ không có mục đích nào khác. Như bà con cũng biết đó, cầu Công Hòa, chính quyền thị xã hứa làm thì cuối cùng cây cầu giờ đã hiện diện sừng sững, đẹp đẽ, vắt qua con sông Nguồn Nậy thì giờ chính quyền thị xã cũng đã hứa thời gian tới sẽ có cây cầu bắc qua con sông Son thì chẳng lâu nữa sẽ tiếp tục có cây cầu sừng sững nằm ở đó thôi. Vậy hà cớ gì bà con phải tốn tiền, tốn sức để làm một cây cầu tạm bợ vô cùng nguy hiểm? Chả nhẻ bà con lại chọn cái trước mắt thay cho cái lâu dài?

Linh mục Thực chỉ đạo giáo dân làm mống cầu phao nhưng không xin phép chính quyền địa phương

Mặt khác như Fanpage “Nội Hà News” cho rằng chính quyền ngó lơ việc tôn tạo cầu phao của bà con thì chúng tôi xin nhắc lại một lần nữa: chính quyền luôn vì Nhân dân nhưng không bao giờ hùa theo người dân khi người dân bị lôi kéo, xúi giục làm những việc trái pháp luật như vậy. Và chính quyền cũng không bao giờ đầu tư ngân sách vào làm những cái gì tạm bợ, mà chỉ đầu tư vào những thứ lâu dài có lợi cho người dân mà thôi!

Chẳng cần nhìn đâu xa xôi, ngay bây giờ đây, khi cả thế giới đang quay cuồng trong cơn đại dịch toàn cầu Covid – 19 thì mọi thứ ở Việt Nam vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Thế giới phải ngã mũ trước việc phòng chống dịch hiệu quả của nước ta. Với phương châm “chống dịch như chống giặc” mà Chính phủ đưa ra, thì toàn thể chính quyền và người dân đã cùng một lòng chống lại đại dịch mang tên Covid – 19. Hàng ngày Bộ y tế vẫn nhắn từng tin tức cho người dân về phương pháp phòng ngừa, cập nhật ca nhiễm và người dân nên làm gì nếu bị nhiễm bệnh; các trường hợp ở trên các chuyến bay từ nước ngoài về được đưa đi cách ly tập trung, cho ăn ở, điều trị miễn phí; tiến hành khử trùng, sát khuẩn tất cả những nơi công cộng và có người nghi nhiễm đi qua… Tất cả các việc làm đều hướng tới Nhân dân, vì một Việt nam chiến thắng bệnh dịch. Và có ở đâu trên thế giới, Nhà nước sẵn sàng đón đồng bào mình ở tâm dịch trở về để cách ly điều trị? Có Nhà nước nào sẵn sàng miễn phí toàn bộ chi phí ăn, ở, điều trị của các bệnh nhân và những người cách ly trong 14 ngày? Như vậy để bà con thấy rằng: Nhà nước làm tất cả mọi việc đều vì Nhân dân và hướng tới Nhân dân, cho dù đó là việc phòng chống dịch bệnh hay là làm cầu cũng đều xuất phát từ lợi ích của Nhân dân!

                                                                                                                                                    Song Văn

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *