PHÍA SAU CHIÊU TRÒ “ĐỐT LÒ, CHỐNG THAM NHŨNG” CỦA NGUYỄN VĂN NHƠN

Phải nói rằng, nhờ mạng xã hội cộng với những hoạt động núp dưới chiêu trò “đốt lò, chống tham nhũng” đã làm cho cái tên Nguyễn Văn Nhơn ở TDP Đồng, phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn được nhiều người biết đến. Người ta tò mò, bước đầu có ý khen ngợi với những cụm từ rất hót trong giai đoạn hiện nay như: “chống tham nhũng”, bảo vệ quyền lợi cho người dân, phê phán cái xấu…Tuy nhiên, bản chất con người này ngày càng bị bóc mẽ bởi những hoạt động đáng lên án và thực tế là đã có rất nhiều sự chỉ trích, phê phán đối với Nguyễn Văn Nhơn trong thời gian qua. Để độc giả có cái nhìn nhiều phía, chúng ta điểm lại những việc mà Nguyễn Văn Nhơn đã làm:

1. Tạo hiện trường, hồ sơ giả để được đền bù: Từ năm 2014 đến nay, liên quan đến vấn đề đền bù nhà nứt nẻ trong quá trình thi công Quốc lộ 1A…Với bản chất ma mãnh, gian xảo Nhơn đã tạo ra một cái giếng bơm bằng việc mua ông nước chôn xuống nền nhà; lấy búa tạ đập tường nhằm tạo nứt nẻ…Kết quả lão đã qua mặt được cơ quan chức năng và nhận được khoản tiền đền bù là 39.645.000đ một cách dễ dàng…Nhận thấy đây là miếng mồi béo bở, Nguyễn Văn Nhơn tiếp tục chiêu trò đòi quyền lợi, bằng việc tiếp tục tạo ra các vết nứt nẻ trong chính ngôi nhà của mình để tiếp tục khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp hòng đòi 185.000.000đ để tu sửa lại những chỗ do chính tay lão đập phá. Khi UBND tỉnh trả lời không có cơ sở để đề nghị công ty TNHH TASCO Quảng Bình giải quyết thì lão lại xoay 1800 qua “đề nghị” được cấp đất cho con trai với lý do có nhiều thành tích đột xuất.

 

2. Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo: Để thực hiện ý đồ và đạt được mục đích của mình, Nhơn không tiếc lời khen với những người có thẩm quyền giải quyết đối với những “đề xuất, nguyện vọng” của bản thân. Tuy nhiên, khi yêu sách không được đáp ứng thì chúng ta cũng đừng ngạc nhiên khi Nhơn thay đổi thái độ. Nếu trước kia Nhơn khen họ là: Trẻ, có tài; vì dân, vì nước; dám nghĩ, dám làm… Thì nay Nhơn lại cho rằng: Đó là những kẻ không xứng đáng, không vì dân, quan liêu, sai nguyên tắc…

3. Phóng viên, đạo diễn tự phong: Thật nực cười khi một kẻ viết còn sai chính tả, học hết lớp 7 trong tay lăm le quyển Hiến pháp với chiếc điện thoại kết nối 4G Nhơn đã đi “tác nghiệp” một số nơi với mục đích doạ nạt, làm màu để kiếm tiền. Một số người nhẹ dạ cả tin đã mắc vào bẫy và phải đưa tiền cho lão. Thật là sáng tạo, lão in mấy chữ “Chỉ thị Bộ Chính trị chống tham nhũng”, “bản tin người cao tuổi giúp dân oan”…Mua cái cà vạt kèm theo bộ vét để tỏ vẻ “có chữ” rồi mời cái gọi là “dân oan” ở một số địa bàn như Cảnh hoá (Quảng Trạch), Lệ Thủy…Nhằm “lên truyền hình” phản ánh việc đền bù sau sự cố ô nhiễm môi trường biển, đền bù sau thi công Quốc lộ 1A…Sau khi phát sóng xong, các trường hợp này phải đưa cho lão 50.000đ – 100.000đ gọi là “phí lên hình”. Còn lại nếu lỡ, được đền bù thì được ăn chia theo tỷ lệ thoả thuận trước. Lão còn chắc đến mức là ghi âm cuộc thương thảo để làm bằng chứng về sau.

Mới đây, lão lại đi Lệ Thủy để “bảo vệ thân chủ”. Tại đây Nhơn giõng rạc tuyên bố: “chúng tôi là nhà báo đây” trước nhiều người chứng kiến. Theo quy định tại Điểm a, Khoản 2 và Điểm b Khoản 4, Điều 6 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP thì hành vi “mạo danh nhà báo, phóng viên để hoạt động báo chí” có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với hình thức phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng, bị buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Ngoài ra, tùy từng hành vi vi phạm pháp luật mà các đối tượng này còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Nguyễn Văn Nhơn tự xưng mình là “nhà báo”

4. Quá khứ bất hảo của Nguyễn Văn Nhơn: Ông cha ta thường nói “người xấu có làm được điều tốt bao giờ”. Quả đúng như vậy, Nhơn có một quá khứ đáng nể và nếu tiếp xúc với Nhơn vài ba lần thì không ai nghĩ Nhơn có một quá khứ như vậy. Cũng phải khen lão, một người thức thời và có đầu óc làm kinh tế, nếu có cái tâm trong sáng thì cuộc đời lão đã khác rồi. Lão nhận thấy Lao Bảo, Đông Hà (Quảng Trị) là nơi buôn bán sầm uất cuối thế kỷ 20, lão đã có mặt tại những nơi đó, nhưng không phải làm kinh tế mà “nhận kinh tế”, “nhận thành quả” của người khác. Vì vậy trong một phi vụ cướp, gã đã bị công an hỏi thăm. Rất may sau đó lão chỉ bị phạt hành chính và được trở về địa phương.

Ngựa quen đường cũ, năm 1990 lão trở về thành phố Đồng Hới để kiếm sống, với bản tính manh động, hiếu thắng Nhơn còn nhận bảo kê cho một số tụ điểm hành nghề mại dâm tại thành phố Đồng Hới. Năm 1999, Nguyễn Văn Nhơn bị các lực lượng chức năng bắt giữ vì hành vi mua bán trái phép chất ma túy và phải ngồi tù 4 năm tại trại giam Đồng Sơn.

Hiện nay, lão không đi ăn cướp, không làm bảo kê cũng không buôn bán ma túy nữa mà hành nghề hợp pháp là thử chó dại cắn và “thầy kiện”. Dẫu không ăn cướp, không buôn bán ma túy nữa song việc lừa phỉnh, dọa nạt để kiếm tiền cũng na ná như nhau, lão đã cướp mất lòng tin của những người yếu thế.

5. Là con rối trong tay của người khác: Với bản chất hám lợi trước mắt, trong những năm qua Nhơn bị những kẻ có số má lợi dụng nhưng không hề biết. Một số tổ chức phản độngvà các Linh mục cực đoan đã “bơm” cho Nhơn một số tiền và mời gọi Nhơn tham gia một số hoạt động chống phá, đăng phát trực tiếp trên kênh Tiếng dân TV. Chỉ với một lợi ích nhỏ đó, Nhơn đã bán rẻ lương tâm của bản thân, đăng tải, ra lời kêu gọi biểu tình làm phức tạp tình hình ANTT trên địa bàn. Mặt khác, một số đối tượng cơ hội và các đối tượng bất mãn tìm cách kích động Nhơn tham gia khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp và thông qua các hội nghị tiếp xúc cử tri để đòi quyền lợi cho họ, biến Nhơn trở thành con rối cho kẻ khác thao túng nhưng Nhơn không hề hay biết.

Nếu Nhơn thực hiện các hành vi đăng tải, chia sẽ trên mạng xã hội nhằm mục đích câu để like cho việc hành nghề thử chó dại thì Nhơn đã thành công ngoài mong đợi. Nhưng để trở thành nhà “chống tham nhũng”, “nhà báo”, “người trực lò” thì vô tình Nhơn đã làm xấu đi hình ảnh của quê hương Quảng Thuận có truyền thống anh hùng từ trước đến nay. Thiết nghĩ, một kẻ tự cho mình am hiểu pháp luật, miệng hô hào làm theo pháp luật nhưng lại là kẻ lợi dụng pháp luật để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Chúng ta hãy cùng nhau lên án những hành vi của Nguyễn Văn Nhơn, yêu cầu các cơ quan chức năng nhất là Phòng Văn hoá thông tin, Sở Thông tin truyền thông cũng như cơ quan Công an cần vào cuộc để điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và trở lại cùng quý vị khán giả trong thời gian tới.

                                                                                                                                          Vũ Đại

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *