NỰC CƯỜI “NHÀ BÁO” NGUYỄN VĂN NHƠN

Nếu là một người dân thị xã Ba Đồn, chúng ta không còn xa lạ gì cái tên “vua kiện” Nguyễn Văn Nhơn. Tuy trình độ học vấn chỉ học đến lớp 7 song Nguyễn Văn Nhơn lại tự cho mình là người có học vấn, uyên bác trong mọi lĩnh vực nhờ trời phú cho cái miệng giảo hoạt, lắt léo.

Nhiều người biết về Nguyễn Văn Nhơn, nhưng chưa hẳn ai cũng biết về gốc tích của ông “nhà báo” tài ba này. Theo chân những người dân của tổ dân phố Đồng, phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn, nơi mà ông Nhơn đang sinh sống chúng tôi được biết: Nguyễn Văn Nhơn trước đây từng bị các lực lượng chức năng bắt giữ vì hành vi mua bán trái phép chất ma túy và phải ngồi tù 4 năm, sau khi mãn hạn tù đến nay “nhà báo” này chuyển sang làm nghề thử chó dại cắn tại phường Quảng Thuận. Năm 2014, trong quá trình thi công Quốc lộ 1A, nhà ông Nhơn bị nứt nẻ, Nhơn đã cùng với một số “thầy kiện” tại phường Quảng Thuận, Quảng Thọ khiếu kiện vượt cấp, nhiều lần nhằm mục đích đòi tăng tiền số đền bù cho gia đình. Cũng từ đó, tên tuổi Nguyễn Văn Nhơn được nhiều người biết đến và đặt cho Nhơn biệt danh là “vua kiện”.

Thời gian gần đây, ông Nguyễn Văn Nhơn tự xưng mình là “nhà báo” của tạp chí Môi trường và Sức khỏe khiến cư dân mạng cũng như những người làm báo chân chính như chúng tôi cũng cảm thấy phẫn nộ. Một người trình độ học vấn chưa đầy đủ, chưa từng theo học dù là một lớp tập huấn ngắn hạn nào về ngành báo chí như Nguyễn Văn Nhơn mà tự xưng mình là “nhà báo”. Nực cười hơn nữa, một kẻ vào tù ra tội như Nhơn, chuyên ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng nhằm đạt được những lợi ích bẩn thỉu của bản thân thì có xứng đáng đứng trong hàng ngũ “nhà báo”. Phải chăng Nhơn cho chó dại cắn nhiều quá nên bây giờ đâm ra sủa dại, muốn nói như thế nào cũng được?

Nguyễn Văn Nhơn kẻ mạo danh “nhà báo”

Qua tìm hiểu về tạp chí Môi trường và Sức khỏe chúng tôi được biết, trong quá trình hoạt động, tờ tạp chí này từng có nhiều sai phạm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Đáng chú ý, tạp chí Môi trường và Sức khỏe từng bị Bộ Trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn ký Quyết định số 904/QĐ-BTTTT về việc tạm đình chỉ hoạt động vì đã mạo danh, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý nhà nước về báo chí. Qua đó có thể thấy rằng, tạp chí này cũng không ít những “nhà báo” như Nguyễn Văn Nhơn, ít học, ít nghiên cứu và hiểu biết về lĩnh vực báo chí nên dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng đến như vậy.

Căn cứ vào Điều 26, Luật Báo chí, đối tượng được cấp thẻ Nhà báo gồm: Tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, giám đốc, phó giám đốc, tổng biên tập, phó tổng biên tập cơ quan báo chí, thông tấn; Trưởng phòng (ban), phó trưởng phòng (ban) nghiệp vụ báo chí của cơ quan báo chí, thông tấn; Phóng viên, biên tập viên của cơ quan báo chí, thông tấn; Người quay phim, đạo diễn chương trình phát thanh, truyền hình (trừ phim truyện) của các đơn vị được cấp giấy phép hoạt động báo chí trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình và sản xuất phim tài liệu của Nhà nước; Phóng viên, biên tập viên, người phụ trách công tác phóng viên, biên tập ở đài truyền thanh, truyền hình cấp huyện và tương đương; Người đã được cấp thẻ nhà báo nhưng được điều chuyển sang làm công việc khác vẫn tiếp tục có tác phẩm báo chí được sử dụng, được cơ quan báo chí xác nhận. Ngoài ra, để những chức danh hoạt động trong lĩnh vực báo chí được cấp thẻ Nhà báo phải tuân thủ các quy định khác như: Phải công tác 02 năm liên tục tại cơ quan báo chí (trừ tổng biên tập tạp chí khoa học và những trường hợp khác theo quy định của pháp luật), là công dân Việt Nam, có địa chỉ thường trú tại Việt Nam, có bằng tốt nghiệp đại học trở lên; trường hợp là người dân tộc thiểu số đang thực hiện các ấn phẩm báo in, chương trình phát thanh, truyền hình, chuyên trang của báo điện tử bằng tiếng dân tộc thiểu số phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên; và phải được cơ quan báo chí hoặc cơ quan công tác đề nghị cấp thẻ nhà báo.

Là những nhà báo chân chính, chúng tôi lên án những kẻ mạo danh nhà báo để thực hiện những mục đích cá nhân bẩn thỉu như Nguyễn Văn Nhơn. Có lẽ, vì những kẻ như Nhơn nên làm cho ngành báo chí bị độc giả phê phán, chỉ trích ngày càng nhiều. chúng tôi yêu cầu các cơ quan chức năng cần vào cuộc để làm rõ những hành vi mạo danh nhà báo để trục lợi như trường hợp Nguyễn Văn Nhơn, nếu các hành vi đó vẫn còn tiếp diễn trong thời gian tới, tôi tin rằng sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đối với những nhà báo chân chính, độc giả sẽ mất lòng tin và ngành báo chí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *