ĐIỂM SÁNG TỪ GIẤY XIN NGHỈ HỌC CỦA LINH MỤC HẢO

Nếu như ai đó đã từng có cái nhìn thiếu thiện cảm sau vụ việc linh mục Nguyễn Văn Hảo (quản xứ Diên Trường, xã Quảng Sơn, tỉnh Quảng Bình) tự ý xông vào trường tiểu học Quảng Sơn với những lời lẽ, cử chỉ thiếu văn hóa, xúc phạm giáo viên chủ nhiệm và một số phụ huynh học sinh thì có lẽ sẽ phải thay đổi suy nghĩ khi ngày 24/12/2019, linh mục Nguyễn Văn Hảo bất ngờ gửi  “giấy xin nghỉ học giáng sinh năm 2019” tới Hiệu trưởng các trường trên địa bàn xã Quảng Sơn với nội dung: “Kính thưa quý vị! Giáng sinh hay Noel, đó là thánh lễ lớn của giáo hội công giáo… Vì thế, đại diện cho các bậc phụ huynh và học sinh trong toàn xứ, tôi xin Thầy Hiệu trưởng cùng Ban giám hiệu nhà trường cho phép các em học sinh trong xứ được nghỉ học trong ngày 25 tháng 12 năm 2019 này, để các em chu toàn bổn phận kitô hữu của mình theo đúng giáo luật quy định. Xin chân thành cảm ơn!”.

Giấy xin nghỉ học của LM Hảo gửi Hiệu trưởng các trường Quảng Sơn

Qua những lời ngỏ ý ở trên ta thấy một điểm lóe sáng trong suy nghĩ, cách hành động của vị linh mục này, nó thật đẹp và đáng khen ngợi làm sao. Phải chăng đó mới là phẩm chất của người thầy một thời từng đứng trên bục giảng! là mong muốn chính đáng, hợp lý nhằm cho con chiên của mình có một ngày lễ trọng đúng nghĩa, đúng giáo luật.

Tuy nhiên, ở bất cứ một xã hội nào, giáo luật cũng không thể đứng trên pháp luật của nước đó, Việt Nam chúng ta cũng không ngoại lệ. Pháp luật là thước đo, là quy tắc xử sự chung được áp dụng đối với tất cả mọi người không phân biệt lương dân hay giáo dân. Bất kỳ giáo luật và pháp luật nào cũng đếu hướng con người đến cái chân, thiện, mỹ. Đối với đồng bào công giáo, họ không thể nằm ngoài những vấn đề có tính quy luật đó, giáo dân không thể đứng trên công dân. Một giáo dân tốt trước hết phải là một công dân tốt, biết suy ngẫm và làm theo đúng những điều răn dạy của Đức Chúa, thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của một công dân mà pháp luật Việt Nam quy định.

 Xét về lời ngỏ ý muốn giáo dân của mình được nghỉ học để “các em chu toàn bổn phận Kitô hữu của mình theo đúng giáo luật quy định” của linh mục Hảo thì theo tôi nghĩ mong muốn đó xuất phát từ sự chu toàn, quan tâm đến đời sống tinh thân của giáo dân. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13 thì trong năm chỉ được nghỉ vào các ngày Tết Dương lịch; Tết Nguyên đán; Giỗ tổ Hùng Vương; ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; ngày quốc tế Lao động và ngày Quốc khánh còn lễ Noel không nằm trong danh sách các ngày được nghỉ trong năm. Vì vậy, đã là học sinh ngồi trên ghế nhà trường thì không kể lương dân hay giáo dân cũng đều phải thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của mình đó là học tập, rèn luyện theo chương trình, kế hoạch giáo dục, đào tạo do nhà trường đề ra… Nếu như người công giáo xin nghỉ lễ Noel, phật giáo xin nghỉ lễ phật đảng, lương dân xin nghỉ lễ cưới, hỏi… thì sẽ làm gián đoạn chương trình, kế hoạch giảng dạy của nhà trường cũng như ảnh hưởng đến quá trình học tập của các em.

Tuy nhiên, với quan điểm của cá nhân tôi thì hành động trên cho thấy nét chuyển biến tích cực từ linh mục Hảo mà các cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương cần ghi nhận. Bởi lẽ, linh mục đã cho thấy được trách nhiệm của mình đối với xã hội và hơn hết là cho thấy được sự liên kết giữa linh mục với chính quyền địa phương. Còn đối với những trường có 100% học sinh là người công giáo thì theo tôi, chính quyền, Ban giám hiệu nhà trường cũng nên xem xét, vận dụng cho các em nghỉ đón Noel theo tâm tư, nguyện vọng của người công giáo đồng thời bố trí thời gian học bù hợp lý để không làm gián đoạn chương trình dạy học, điều này có lẽ không quá khó nếu chính quyền, nhà trường và linh mục cùng ngồi lại để thống nhất.

         

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *