ĐI TÌM CÂU TRẢ LỜI: VÌ SAO LINH MỤC NGUYỄN THANH TỊNH “BẢO KÊ” HIẾP DÂM

Sau một loạt bài viết liên quan việc bắt đối tượng Nguyễn Văn Thanh về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi, chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ độc giả, trong đó có nhiều độc giả đặt câu hỏi: Vì sao linh mục Nguyễn Thanh Tịnh (hiện là Phó Chưởng ấn kiêm Chánh Văn phòng Tòa Giám mục giáo phận Hà Tĩnh) lại bao che cho hành vi phạm tội của Thanh? Qua những nguồn tài liệu mà nhóm phóng viên chúng tôi có được cùng với việc đánh giá, xâu chuỗi những hoạt động của linh mục Tịnh trong suốt quá trình mục vụ tại giáo xứ Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn chúng tôi đưa ra một số lý do như sau:

Thứ nhất, Tịnh sợ Thanh khai ra hàng loạt những hành vi vi phạm pháp luật trước đó của mình

Trong suốt quá trình mục vụ tại xứ Cồn Sẻ, Nguyễn Thanh Tịnh được biết đến là một trong những linh mục cực đoan, thường xuyên có hoạt động kích động giáo dân tuần hành, biểu tình, gây rối an ninh trật tự tại địa bàn. Hơn nữa, Tịnh còn trực tiếp dính líu đến hàng loạt những vụ việc có tính chất “côn đồ”, hình sự, điển hình là vụ việc diễn ra vào ngày 11/6/ 2018 khi Tịnh trực tiếp chỉ đạo “tay chân” của mình đập phá tài sản, hành hung và làm nhục chính giáo dân của mình… Ngoài ra, trong thời gian mục vụ tại đây, linh mục Tịnh còn nổi tiếng với việc bắt giáo dân của mình đóng góp nhiều khoản tiền vô lý, sau đó tiêu xài số tiền này một cách phung phí như: đi du lịch, cho linh mục Toàn 400 triệu để mua ô tô… và cũng vì cái thói ăn chơi sa đọa ấy mà trước khi rời Cồn Sẻ, linh mục Tịnh đã để lại cho giáo xứ khoản nợ 2,4 tỷ đồng cùng với việc bắt giáo dân đóng 70 triệu làm “lộ phí” cho cha trước khi đi. Vậy nên, khi Thanh (“tay sai” đắc lực của Tịnh) bị bắt thì linh mục Tịnh biết được không sớm thì muộn, mọi hành vi phạm pháp của mình cũng sẽ bị Thanh khai ra, lúc đó Tịnh làm sao chối được nữa. Do đó, không còn cách nào khác để Thanh khỏi khai ra mình đó là tiếp tục bao che cho hành vi hiếp dâm của Thanh.

Linh mục Tinh vẫn tiếp tục “bảo kê” cho hành vi hiếp dâm của Thanh

Thứ hai, Tịnh sợ ảnh hưởng đến thanh danh của giáo xứ Cồn Sẻ cũng như của chính mình

Nguyễn Văn Thanh – hiện là huynh trưởng của xứ đoàn thiếu nhi thánh thể Alphonso giáo xứ Cồn Sẻ, là do một tay linh mục Tịnh tiến cử và đào tạo. Đáng lẽ ra một người huynh trưởng như Thanh phải là người có bản lĩnh, có đức tính tốt mới có thể dẫn dắt, giáo dục các em thiếu nhi trong giáo hội trở thành những kitô hữu tốt, nhưng Thanh lại thái hóa, biến chất, hiếp dâm bé gái dưới 16 tuổi. Vì vậy, khi Thanh bị bắt về tội hiếp dâm thì Tịnh sợ thanh danh của giáo hội sẽ bị ảnh hưởng và lụi tàn dưới tay của Tịnh và Thanh, hội thiếu nhi thánh thể mà một tay Tịnh gây dựng rồi sẽ đi về đâu khi có một người huynh trưởng tha hóa như Thanh. Và hơn hết, Tịnh sợ ảnh hưởng đến chính thanh danh của bản thân, bởi nếu như thừa nhận hành vi hiếp dâm của Thanh thì chẳng khác gì “cha nào con nấy”. Tịnh sợ đến lúc đó giáo dân sẽ nghĩ mình là một kẻ giả danh, bệnh hoạn như Thanh? Mấy ai còn tin lời Tịnh nói, Tịnh còn mặt mũi nào dám về Cồn Sẻ để tiếp tục thực hiện các hành vi “đen tối” mà Tịnh vẫn thường hay làm. Thậm chí, Tịnh sợ một khi hành vi đồi bại của mình bị phanh phui thì cái chức Chánh Văn phòng Tòa Giám mục giáo phận Hà Tĩnh chắc gì đã còn.

Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh đang “chơi đùa” cùng thiếu nữ

Thứ ba, nhằm động cơ chính trị

Như chúng ta đã biết, không kể bất kỳ ai, dù lương dân hay giáo dân nếu phạm pháp đều phải chịu tội trước pháp luật. Hơn nữa, ở đây Nguyễn Văn Thanh lại phạm phải tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, cái tội mà phải được pháp luật trừng trị một cách nghiêm minh. Nhưng khi thanh bị bắt, linh mục Tịnh lại lên tiếng bao che và dựng lên nhiều câu chuyện vu khống lực lượng chức năng, cho rằng chỉ vì Thanh từng tham gia một vài cuộc biểu tình tại địa phương nên Công an đã dàn dựng vụ việc, gán tội và bắt giữ Thanh. Vậy mục đích cho những nỗ lực kêu gào đó của Tịnh là để làm gì? Qua đánh giá chúng tôi nhận định được mục đích của Tịnh đó là muốn chuyển hóa vụ việc hình sự thành vụ việc liên quan đến chính trị. Muốn mượn danh vụ việc bắt thanh để từ đó tranh thủ một ít “tiền” kha khá từ các tổ chức phản động bên ngoài rót về, đồng thời tìm sự hậu thuẫn của số đối tượng chống đối chính trị, phản động trong nước và số đông giáo dân vào các cuộc tuần hành, biểu tình trái pháp luật hòng gây sức ép lên chính quyền địa phương.

Thứ tư, để phòng xa cho chính bản thân mình

Với vẻ ngoài điển trai, “dẻo miệng”, cộng với vị thế đặc thù, được sùng bái trong cộng đồng giáo dân nhất là những bạn nữ trẻ, linh mục Tịnh luôn được nuông chiều và cung phụng những thứ ngon vật lạ như: cá ngựa, hải sâm, cao hổ… toàn là những thứ “bổ dương”. Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao một vị linh mục lại có sở thích nhận những thứ quà như vậy, phải chăng cũng chỉ để phục vụ cho nhu cầu dục vọng của bản thân.

Thiết nghĩ, linh mục Tịnh cũng như bao người khác, cũng là người trần mắt thịt, cũng có những đặc điểm tâm sinh lý của bất kỳ con người nào, một khi đã được bồi bổ những thứ tráng dương, tăng cường sinh lực, cộng với việc không tu dưỡng bản thân như cái cách mà linh mục Tịnh đã thể hiện trong thời gian qua thì không lạ gì mà đến một ngày nào đó dục vọng của linh mục Tịnh lại nổi lên. Cũng giống như 300 Hồng y, linh mục tại Tòa Thánh Vatican – là những người có phẩm cấp cao nhất trong giáo hội lại dâm ô hơn 1000 trẻ em, sự việc gây rúng động dư luận trong thời gian qua. Chắc bên trời Tây mấy anh “cộng sản” dàn dựng thật tài tình, đến tận người có chức sắc cao nhất mà vẫn bị “sập bẫy”??? Thiết nghĩ, nếu những linh mục này đã đắc đạo, tu thành chính quả, thực hiện theo đúng những lời răn của Chúa thì làm sao có thể “sập bẫy” được cơ chứ.

Vậy nên, không một ai, kể cả chính bản thân linh mục Tịnh cũng không dám chắc một ngày nào đó mình sẽ không sa ngã, biến chất như Thanh. Do đó, có thể hiểu được việc linh mục Nguyễn Thanh Tịnh luôn ra sức kêu gào, đòi trả tự do cho Thanh, vu cáo là Thanh bị Công an cho “sập bẫy” chính là để phòng ngừa cho tương lại của chính linh mục Tịnh nếu không may bị phát hiện, bị bắt về hành vi như vậy thì còn có cái cớ kêu rằng “cứu tôi với, tôi bị oan, tôi bị Công an gài bẫy” từ đó bao che, lấp liếm cho hành vi phạm tội của mình.

Đó là những lý do mà chúng tối thiết nghĩ đã bóc mẽ được linh mục Tịnh và qua đó, đề nghị chúng ta nến có cái nhìn khách quan, bản thân ai cũng vậy, muốn trở thành một người tốt thì cần phải phải trải qua một quá trình tu tâm dưỡng tính, khổ luyện mới thành được.

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *