KHI HUYNH TRƯỞNG “HẤP DIÊM”

Ngày 10/10/2019, Nguyễn Văn Thanh, SN 1990, trú tại thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, TX Ba Đồn, bị bắt vì có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Một điều đáng chú ý, Thanh hiện đang là huynh trưởng của xứ đoàn thiếu nhi thánh thể Alphonso giáo xứ Cồn Sẻ. Với một người huynh trưởng tha hóa, biết chất như vậy, liệu phong trào thiếu nhi thánh thể giáo xứ Cồn Sẻ rồi sẻ đi về đâu?

Theo quy định của phong trào thiếu nhi thánh thể: Huynh Trưởng là một người anh cả, Người Dẫn Đầu của một nhóm, một đoàn thể. Huynh trưởng là người tiếp nối sứ mạnh Chúa Giêsu, nhận trách nhiệm điều khiển, hướng dẫn và giáo dục các em thiếu nhi nên người tốt, nên con Chúa theo tôn chỉ, mục đích của phong trào Thiếu nhi thánh thể.  Trưởng còn là Trưởng Thành. Huynh trưởng là một người đã trưởng thành về cả hai mặt: về mặt tự nhiên: Thành một người tốt (tư cách, tác phong, đức tính); về mặt siêu nhiên: Thành Một Kitô hữu tốt (đời sống đạo đức).

Điều 5, Nội Quy Phong Trào thiếu nhi thánh thể đã nêu rõ tôn chỉ của Phong Trào là sống Lời Chúa và kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể trong sự cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và làm tông đồ, nhất là tông đồ cho giới trẻ. Như sắc lệnh “Tông Đồ Giáo Dân” đã nhấn mạnh: “Giới trẻ phải làm tông đồ trước tiên và trực tiếp cho giới trẻ”. Để làm tông đồ trong giới trẻ, người Huynh Trưởng hôm nay cần phấn đấu học hỏi qua các giai đoạn như: Trở thành người công dân tốt, người tín hữu trưởng thành; Trở thành người môn đệ Chúa Giêsu; Trở nên tông đồ của Chúa Giêsu; Làm tông đồ trong giới trẻ và cho giới trẻ. Như vậy, Huynh trưởng phải là một người công dân tốt, là người trưởng thành, có tư cách, tác phong, đạo đức và những đức tính tốt để trở thành một người anh hướng dẫn các em Thiếu Nhi; giáo dục các em em thành người tốt, thành Kitô hữu tốt.

Và có lẽ, lý tưởng của người Huynh Trưởng được diễn tả đầy đủ nhất trong Kinh Dâng Mình Cho Chúa mà chính họ đã cất lên ngay sau lời tuyên hứa: “Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con xin dâng mình làm Huynh Trưởng trong Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể, con muốn trở nên người Chúa dùng để lôi kéo các linh hồn đến cùng tình yêu Chúa. Con muốn tập cho các em nhỏ của con biết tận tình yêu mến và kết hợp với Chúa, biết phụng sự Chúa và Tổ Quốc, qua đời sống CẦU NGUYỆN, RƯỚC LỄ, HY SINH và LÀM VIỆC TÔNG ĐỒ. Nhưng lạy Chúa, lý tưởng ấy con chỉ có thể thực hiện được, khi nào lòng con giống lòng Chúa….”

Đáng ra, với vai trò là một huynh trưởng như vậy, Nguyễn Văn Thanh phải thấm nhuần những điều răn, tu dưỡng bản thân để dẫn dắt phong trào thiếu nhi thánh thể của giáo xứ. Tuy nhiên, Thanh lại lao vào ham mê những thói hư tật xấu, rượu chè, gái gú. Điều gì đến rồi cũng sẻ đến, Thanh bị bắt khi đang dùng vũ lực để hiếp dâm một bé gái dưới 16 tuổi.

Phải nói rằng, đáng lẽ ra, sau sự việc Nguyễn Văn Thanh bị bắt, người dân giáo xứ Cồn Sẻ và cách riêng là linh mục quản xứ phải cảm ơn các cơ quan chức năng vì đã kịp thời phát hiện và bắt giữ một người như Thanh. Vì nếu không, để Thanh tiếp tục tự do, thì hằng trăm em bé gái đang trong độ tuổi trăng tròn của giáo xứ sẽ lọt vào “tầm ngắm”, bị đặt vào tình thế nguy hiểm, trở thành nạn nhân tiếp theo của Thanh khi mà thú tính của Thanh trỗi dậy. Để Thanh làm huynh trưởng chắng khác nào để “sói lọt bầy dê”.

Tuy nhiên, cái cách hành xử của các vị linh mục lại làm cho người ta thất vọng. Chẳng cần biết đúng sai, chẳng cần hiểu rõ bản chất vụ việc, các linh mục lại ra sức kích động, tuyên truyền xuyên tạc, đòi trả tự do cho Thanh, cho rằng cơ quan công an vu khống, “giăng bẫy Thanh”. Các linh mục lại đi cổ súy cho một đối tượng phạm tội hiếp dâm, đối tượng đã làm ô nhục thanh danh của giáo hội cũng như của xứ đoàn thiếu nhi thánh thể??

Không biết với một vị có cách hành xử như vậy, một huynh trưởng như vậy, rồi xứ đoàn thiếu nhi Thánh thể giáo xứ Cồn Sẻ sẻ đi về đâu? Rồi tương lai hàng trăm em thiếu nhi thánh thể giáo xứ sẽ ra sao?? Người dân giáo xử Cồn Sẻ cần phải tỉnh tảo, lên án nhưng hành vi sai trái, bao che cho kẻ phạm tổi, để bảo vệ cho chính tương lai con em của họ!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *