Giải quyết vấn đề Biển Đông: Chiến lược ngoại giao đúng đắn của Đảng !

Ngày 13/8/2019, nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc lại tiếp tục có các hoạt động xâm phạm trái phép vùng biển Việt Nam. Đây là hành động vi phạm chủ quyền biên giới lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm Luật pháp Quốc tế, UNCLOS, DOC và đe dọa đến hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông.

Việc Trung Quốc đưa nhóm tàu Hải Dương 8 quay trở lại hoạt động xâm phạm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã được các cơ quan chức năng dự báo trước, chủ động có các biện pháp ứng phó cần thiết.

Khu vực hoạt động của nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định theo đúng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, nơi Việt Nam có quyền chủ quyền và quyền tài phán, không có chồng lấn và tranh chấp với Trung Quốc. Các hoạt động của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt nam. Đây là hành động vi phạm chủ quyền biên giới lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm Luật pháp Quốc tế, UNCLOS, DOC và đe dọa đến hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông. Những việc làm sai trái và lời lẽ ngang ngược, phía Trung Quốc đã lộ rõ ý đồ từng bước chiếm biển Đông, hiện thực hóa yêu sách “đường lưỡi bò”, bành trướng, bá quyền trong khu vực và thế giới.

Chân đế giàn khoan dầu khí siêu khổng lồ nặng 14.000 tấn của dự án Sao Vàng- Đại Nguyệt

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Thực lực là cái chiêng, ngoại giao là cái tiếng. Cái chiêng có to, tiếng mới lớn”. Nội lực là nhân tố quyết định sức mạnh của đất nước, cùng với đó ngoại giao chính là yếu tố quan trọng tạo nên địa vị, vị thế của đất nước trên trường quốc tế.  Sai lầm trong đối ngoại là sẽ dẫn tới thảm họa, bất kể nước nào. Vấn đề biển đảo chỉ có thể dùng chiến lược ngoại giao mềm dẻo nhưng cương quyết để đối phó với Trung Quốc.

Trước tình hình đó, Đảng, Nhà nước Việt Nam đã có đường lối đối ngoại khôn khéo, mềm mỏng nhưng kiên quyết, lấy độc lập, tự chủ là yếu tố hàng đầu để giải quyết mọi vấn đề.

– Đấu tranh chính trị – ngoại giao: Ngay khi nhóm tàu Hải Dương 8 quay trở lại hoạt động trái phép trong vùng biển Việt Nam (13/8), các cơ quan chức năng của ta đã tiến hành giao thiệp, phản đối nhiều lần qua đường ngoại giao ở nhiều cấp độ khác nhau, cả trên kênh Đảng, kênh Nhà nước, kênh đối ngoại nhân dân và từng bước nâng cấp đấu tranh chính trị – ngoại giao theo diễn biến vụ việc.

Từ ngày 14 đến ngày 28/8, các cơ quan chức năng đã tiến hành 06 cuộc tiếp xúc, giao thiệp với phía Trung Quốc, để đấu tranh, phản đối hành động vi phạm nghiêm trọng của Trung Quốc trong vùng biển Việt Nam. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: “ … yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam…

– Đấu tranh trên thực địa, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng tuyên bố “Các lực lượng chức năng trên biển Việt Nam tiếp tục thực thi và bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế và pháp luật Việt Nam…”

– Nhiều quốc gia Mỹ, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Liên minh Châu Âu EU, học giả, báo chí nước ngoài đã lên tiếng ủng hộ Việt Nam, lên án các hành vi vi phạm pháp luật quốc tế của Trung Quốc khi xâm phạm vùng biển Việt Nam. Chuyên gia hàng đầu của Trung tâm chiến lược Nga tại Châu Á, Viện kinh tế, Viện hàn lâm khoa học Nga Marina Trigubenko cho biết “Hành động của phía Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, đi ngược lại UNCLOS 1982 và DOC…”

– Để giữ vững chủ quyền, độc lập, tự do, không lệ thuộc vào các quốc gia khác trong mối quan hệ ngoại giao đa phương hiện nay, bắt buộc ta phải vì lợi ích đại cục mà kiềm chế những lợi ích khác nhỏ hơn. Mỹ, Anh, Pháp, Đức… đặt quan hệ chính thức với Nhà nước CHXHCN Việt Nam nhưng họ vẫn khuyến khích, ủng hộ, cưu mang những kẻ bất hảo, phản trắc chống lại nhà nước Việt Nam, nhưng không vì thế mà ta làm cho mối quan hệ ngoại giao với họ xấu đi. Trung Quốc cũng “kết nghĩa anh em” với Việt Nam nhưng vẫn tiến hành những hành động xâm hại Việt Nam. Nhưng để Việt Nam phát triển như hôm nay, quan hệ kinh tế với Trung Quốc lại đóng góp một phần rất quan trọng. Theo thống kê sơ bộ từ Tổng cục hải quan Việt Nam, trong nửa đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đạt 16,67 tỷ USD, tăng 0,34% so với cùng kỳ năm 2018,  đứng thứ hai sau Mỹ. Vì vậy, trước thực trạng quan hệ giữa ta và Trung Quốc hiện tại chúng ta cần nhìn nhận một cách tổng thể, lấy đại cục làm trọng, chứ không phải là thái độ điên cuồng chống Trung Quốc!

Hiểu rõ tham vọng của Trung Quốc sẽ giúp ta đề ra những phương án ngăn chặn, phòng thủ, tránh những thiệt hại không đáng có, trong đó việc nâng cao tiềm lực quốc phòng là quan trọng nhất chứ không phải là thái độ chống Tàu, thùng rỗng kêu to, gào thét trên trang mạng cũng như trên đường phố. Cũng như thời chống Pháp Kỹ sư Trần Đại Nghĩa đã dùng tri thức học được ở Pháp chế tạo vũ khí góp phần quan trọng đánh thắng quân Pháp!

Quá trình dựng nước và giữ nước, Đảng và Nhà nước ta luôn lấy việc giải quyết vấn đề tranh chấp biển Đông bằng đường lối đối ngoại kêu gọi sự ủng hộ của nhân dân các nước yêu chuộng hòa bình trên thế giới trong bảo vệ chủ quyền biển đảo đặt lên hàng đầu. Nhờ đó giúp chúng ta tranh thủ được sự ủng hộ của quốc tế, tạo ra sức mạnh ngoại lực để giải quyết vấn đề bằng giải pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của các bên.

Việc các đối tượng xấu, phản động lợi dụng tình hình biển đông để kích động những người dân ít am hiểu pháp luật biểu tình chống Trung Quốc, điều này thể hiện thái độ một cách cảm tính của người dân chúng ta có thể thông cảm được. Nhưng chuyện ngoại giao giữa các nước không thể dựa vào tính sĩ diện hão cá nhân, anh hùng rơm, vĩ cuồng, ảo tưởng, đánh giặc miệng. Với những người trí thức, có cái nhìn sâu, bao quát, tất phải hiểu bài toán quan hệ với Trung Quốc là rất phức tạp. Lẽ ra cần phải giải thích cho quần chúng hiểu nhưng một số người cũng mang danh trí thức, tôn giáo lại làm ngược lại, lại lợi dụng mọi chuyện để thể hiện sự chống đối vì những toan tính cá nhân, lợi dụng tâm lý ghét Tàu kích động dân chúng biểu tình, diễn tuồng trên phố như hề. Họ đúng là loại trí thức “chấy rận” như cộng đồng mạng đã gọi và thật đáng bị lên án, khinh bỉ!

 

 

One thought on “Giải quyết vấn đề Biển Đông: Chiến lược ngoại giao đúng đắn của Đảng !

  • at
    Permalink

    Chiến lược đúng đắn, hợp lý

    Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *