BẢN CHẤT CON BUÔN CỦA NHỮNG KẺ ĐỨNG ĐẦU HỘI ĐỒNG GIÁO XỨ

“Bức xúc và cảm thấy bị phản bội” là cảm xúc chung của tất cả bà con giáo dân giáo xứ Cồn Sẻ vào lúc này đối với ông Nguyễn Quyết – Chủ tịch và ông Mai Xuân Hiệp – Phó Chủ tịch hội đồng giáo xứ Cồn Sẻ. Bởi lẽ, khi gánh nặng từ lũ lụt chưa qua, bà con đang phải cố gắng tìm mọi cách xoay sở, khắc phục những thiệt hại từ vụ cháy tàu ông Toán, rồi lại đến việc cá lồng bị chết do nước bạc khiến bao hộ dân lâm vào cảnh tay trắng… thì các ông lại gây sức ép lên cha quản xứ, buộc giáo dân đóng tiền mua lại phần đất mà ông Chủ tịch đã lấn chiếm. Đáng chú ý, mảnh đất này đã rao bán cả năm trời chẳng ai thèm đoái hoài, hỏi han vì cái giá trên trời, núp dưới vỏ bọc hoàn hảo là mua đất để mở rộng khuôn viên tượng Thánh Phêrô, quan thầy của giáo xứ, Quyết đã trúng to.

Hơn 1 năm về trước, biết rõ nhu cầu về đất đai, cấp sổ đỏ luôn là nguyện vọng thiết tha hàng đầu của của bà con giáo dân trong cộng đoàn giáo xứ Cồn Sẻ. Càng rõ ràng hơn nỗi niềm hào hứng, hy vọng được sở hữu riêng mảnh đất chính chủ để an cư lạc nghiệp khi chính quyền xã sẽ tổ chức đấu giá 67 lô đất. Tuy nhiên, Nguyễn Quyết, Mai Xuân Hiệp lại hết lời ngon ngọt dụ dỗ, đến tung chiêu bài “đất Cồn Sẻ, người Cồn Sẻ ở, Hạ giá đất bán cho dân nghèo”, tìm đủ mọi cách không cho bà con tham gia đấu giá đất. Hơn thế nữa, cũng chính các ông lại đứng sau giật dây, kích động, ép buộc bà con “biểu tình”, kéo đến đập phá nhà cửa, đồ đạc, uy hiếp tinh thần đối với những người đã tham gia đấu đất. Phải chăng các ông muốn tiếp tục lấn chiếm đất bán cho dân, thu lợi về cho mình.

Khu vực nhà đất lấn chiếm trái phép của Nguyễn Quyết

Trong lời nói và việc làm của các ông đứng đầu Hội đồng giáo xứ đầy những mâu thuẫn và nghịch lý, nó thể hiện rõ ràng bản chất con buôn, luôn mang tư tưởng vụ lợi cá nhân, lợi ích nhóm của các ông.

Thứ nhất, chính là việc đất không có sổ đỏ, lấn chiếm của ông Quyết đắt hơn đất có sổ đỏ. Bản thân Quyết, Hiệp luôn rêu rao để các ông đứng ra đại diện cho dân, tung tin đất đắt, đòi hạ giá đất với chính quyền nhưng chẳng bao giờ thực hiện. Trên thực tế, trong khi lô đất xã đấu giá, lô đắt nhất diện tích gần 250m2, vị trí hai mặt tiền rất đẹp, sổ đỏ cấp ngay, có giá hơn 420 triệu đồng, (hoàn thiện sổ đỏ, bà con chỉ phải bỏ thêm từ 500 nghìn đến 2 triệu đồng/lô). Còn lô đất của ông Quyết, lấn chiếm xây dựng trái phép, không sổ đỏ, vị trí nằm ngay giữa ngã 3, diện tích khoảng 300m2, gần chợ ồn ào và ô nhiễm, ông hét giá lên đến 1,5 tỷ đồng, gấp gần 4 lần.

         

Đất đấu giá của chính quyền

Thứ hai, khi các bậc phụ huynh đóng học phí cho con em họ đầu năm học mới, các ông rêu rao là quá nhiều, lạm thu, trong khi các ông lại bắt ép đóng 2.000.000 /hộ để mua lại đất lấn chiếm trái phép của ông Quyết. Cồn Sẻ có khoảng 800 hộ, tổng cộng cũng thu được 1,6 tỷ, vừa được tiếng bán cho nhà xứ, tranh thủ củng cố uy tín trước kỳ bầu lại Hội đồng giáo xứ vào năm sau. Vừa tống được lô đất lấn chiếm mà thực tế lâu nay rao bán cũng chẳng có ma nào mua với cái giá cắt cổ đó.

Thứ ba, nhà đất lấn chiếm, xây dựng trái pháp luật nên riêng Quyết và gia đình luôn sống trong tâm trạng nơm nớp lo sợ, có nguy cơ bị pháp luật thu hồi bất cứ lúc nào. Nhưng bán xong, ung dung ngồi đếm tiền hưởng lợi, nếu chính quyền thu hồi, xử lý thì Quyết sẽ danh chính, ngôn thuận, đường hoàng lên gióng chuông nhà thờ, ép bà con giáo dân ra đối đầu với chính quyền. Cuối cùng vẫn là dân đóng tiền, dân gánh chịu phần thiệt hại, có liên quan gì đến Quyết đâu.

Thiết nghĩ, trong 800 hộ dân tại thôn Cồn Sẻ, đa số còn vất vả mưu sinh, không thể đóng góp cho các ông hội đồng mua đất vô lý như vậy được. Hơn nữa đây cũng là việc làm trái pháp luật, vi phạm lương tâm, đạo đức của người Công giáo, vì vậy, phải đề nghị quý cha ở Tòa Giám mục và các cấp chính quyền có biện pháp ngăn chặn, không để một vài kẻ xấu cứ tiếp tục trục lợi cá nhân rồi đưa bà con nhân dân ra làm kẻ thế thân, đối đầu với pháp luật được.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *