Ba Đồn: Đăng tải thông tin sai sự thật lên mạng xã hội Facebook, các đối tượng bị xử lý như thế nào?

Trong thời gian qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ, không ngừng của Internet, đặc biệt là mạng xã hội Facebook, zalo,… đã mang lại rất nhiều thuận lợi cho chúng ta trong việc tìm kiếm, nghiên cứu, tiếp nhận, trao đổi và xử lý thông tin. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích mang lại, mạng xã hội đã và đang tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp. Những thông tin đa chiều, thiếu tính xác thực xuất hiện ngày càng nhiều, việc đưa thông tin sai sự thật đang là vấn đề “nóng”. Không ít người đã biến mạng xã hội facebook trở thành “công cụ” để xuyên tạc, bịa đặt sự thật… làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh, trật tự xã hội.

Vừa qua, trong hai ngày 27- 28/8/2019, trên địa bàn thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình xuất hiện tài khoản Facebook cá nhân “Triệu Thiên Phương” và Fanpage “Chân lí sống” đăng tải nội dung xuyên tạc, sai sự thật: “Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết và chưa tìm ra thủ phạm trong vụ sát hại”; “Đến bây giờ vẫn chưa hoàn hồn. Bảo vậy xã hội bh quá dã man. Vừa xong tại khu vực chợ ba đồn. Nạn nhân bị chặt đứt đầu luôn. Những bận yếu tim không nên xem ạ” và kèm thêm một số hình ảnh nhạy cảm.

                

Nội dung bài viết sai sự thật trên mạng Facebook 

Sau khi bài viết này được đăng tải, ngay lập tức nhận được rất nhiều người quan tâm, like, share, comment bởi tính tò mò hiếu kỳ của nó. Số đông cư dân mạng tỏ ra hoang mang, sợ hãi và bất an trước thông tin có người bị “chặt đứt đầu” tại thị xã Ba Đồn. Những tưởng với fanpage và facebook mang tên giả sẽ khiến cơ quan chức năng không xác định được người đăng để xử lý. Nhưng chỉ chưa đầy 24 tiếng đồng hồ, hai “anh hùng bàn phím” đăng tải bài viết đã lộ diện, đó là: Trần Thị Phương, thường trú tại phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn là chủ tài khoản Facebook “Triệu Thiên Phương” và T.X.P, trú tại phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn là chủ Fanpage “Chân lí sống”. Chỉ vì mục đích câu like, tăng lượng người like, share phục vụ bán hàng online trên mạng xã hội, tạo sự chú ý trên Fanpage mà họ đã đăng tải thông tin sai sự thật, không nhận thức được tính chất, mức độ nguy hiểm của việc làm này. Đối diện trước sự nghiêm minh của pháp luật, họ đã hiểu được việc làm sai phạm của mình và tự động gỡ bỏ bài viết đồng thời có bài đính chính xin lỗi cộng đồng mạng trên trang Facebook cá nhân cũng như trên Fanpage của chính mình.

      

                              Bài viết đính chính, xin lỗi cộng đồng mạng trên trang Facebook

     Được biết, hành vi đăng tải nội dung xuyên tạc, sai sự thật của các trường hợp trên vi phạm Điều 8 Luật An ninh mạng; Khoản 1 Điều 5 Nghị Định 72/2013/NĐ-CP; Khoản 3 Điều 64 Nghị Định 174/2013/NĐ-CP, có thể xử phạt vi phạm hành chính từ 10 đến 30 triệu đồng, cũng với bài đăng như trên, tại tỉnh Lâm Đồng trường hợp Lê Hoài Nam (29 tuổi, ngụ tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng) đã bị xử phạt hành chính 10 triệu đồng (xem bài viết tại đây). Vì vậy, đây được xem như lời cảnh tỉnh đối với những ai đang có ý định sử dụng mạng xã hội để đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật…. nhằm phục vụ nhu cầu không chính đáng của cá nhân, tổ chức. Mặt khác, những người sử dụng mạng xã hội cũng cần trang bị cho mình kiến thức pháp luật nhất định, một bản lĩnh tiếp nhận thông tin khi tham gia mạng xã hội. Không tiếp tay, phát tán những thông tin xấu, độc, không đẩy một người nào đó hoặc chính mình đến đối diện với vòng lao lý.

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *