Thấy gì qua cuộc tuần hành của giáo dân giáo hạt Hòa Ninh ngày 15.8.2019

Ngày 15/8/2019, lợi dụng thánh lễ Đức Maria hồn xác lên trời tại giáo hạt Hòa Ninh, Quảng Hòa, TX Ba Đồn, linh mục Nguyễn Thanh Tịnh – Chánh Văn phòng Tòa Giám mục kiêm Phó Chưởng ấn Tòa giám mục Hà Tĩnh, linh mục Nguyễn Xuân Đình – quản hạt Hòa Ninh cùng với một số linh mục trong giáo hạt đã tổ chức hiệp thông cầu nguyện, phản đối xây dựng dự án thủy lợi Rào Nan tại xã Quảng Sơn, TX Ba Đồn; kích động hơn 1000 giáo dân tuần hành, biểu tình kéo về khu vực đập Rào Nan để quay phim, chụp ảnh, phát tán lên mạng xã hội.

Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh và Nguyễn Xuân Toàn trong cuộc biểu tình

          Trở mặt nhanh như một tia chớp

       Chỉ mới cách đây mấy ngày, trên các trang mạng xã hội cá nhân của mình, những linh mục Nguyễn Thanh Tịnh, Nguyễn Văn Hảo, Nguyễn Xuân Đình rồi Trương Văn Thực… lợi dụng dụng tâm lý “bài Trung Quốc” để xuyên tạc một cách trắng trợn, cho rằng Dự án hệ thống thủy lợi Rào Nan xây dựng là để cấp nước cho nhà máy xi măng Trung Quốc ở Văn Hóa (xem bài viết LM Nguyễn Văn Hảo lại lộng ngôn), ra sức tuyên truyền, kích động người dân phản đối dự án, “chiến đến cùng”, thậm chí còn đe dọa một số giáo dân không được đồng ý ký cam kết đồng thuận triển khai dự án…

 

          Tuy nhiên, sau khi sự thật bị bóc mẽ rằng nhà máy xi măng Văn Hóa thuộc quyền sở hữu 100% của tập đoàn SCG Thái Lan, chứ hoàn toàn không phải là của Trung Quốc. Biết không thể tiếp tục mặt dày sử dụng chiêu bài này nữa, nhóm Tịnh, Đình, Hảo… lại quay ngoắt 1800 để đi nói kiểu khác. Trong thánh lễ ngày 15/8/2019, linh mục Tịnh rao giảng “Trước hết, xin khẳng định là các cha không chống đối triển khai dự án Rào Nan, chỉ yêu cầu chính quyền mục đích, quy trình của dự án…”, tuyệt không có một câu từ nào về “nhà máy xi măng Trung Quốc”. Ô hay! Không chống mà các ông lại hết lần này đến lần khác xuyên tạc sự thật để mị dân, kích động dân phản đối dự án. Thật đúng là trở mặt nhanh như chớp, không thể tin được!

          Giáo dân đã có sự phân hóa

          Trong thánh lễ sáng 15/8/2019, tập trung khoảng 3000 giáo dân của các giáo xứ thuộc giáo hạt Hòa Ninh về tham dự. Tuy nhiên, đến khi hết lễ, khi “đi biểu tình theo sự chỉ đạo” của linh mục Tịnh, linh mục Đình chỉ có gần khoảng 1000 giáo dân tham gia, chưa được 1/3 số lượng. Rõ ràng giáo dân đã có sự phân hóa! Những giáo dân tiến bộ, họ nhận thức được vấn đề, nhận thức được vai trò, lợi ích mà Dự án thủy lợi Rào Nan mang lại nên họ không tham gia đoàn tuần hành biểu tình. Hoặc cũng có thể, các giáo dân cũng đã chán ngấy trò hề biểu tình của các linh mục. Thậm chí, các giáo dân tham gia biểu tình cũng là do sức ép của linh mục, của thần quyền giáo lý, tham gia mang tính hình thức, không có các hoạt động tích cực hay chống phá, quấy rối nào xảy ra.

          Sự tham gia của các đối tượng phản động

          Không khó để nhận thấy trong đoàn tuần hành có mặt của những đối tượng mà giáo dân gọi là “thằng Thanh”, “thằng Mạnh”, “thằng Đạo”… Đây là những đối tượng phản động đã nhẵn mặt trong bất kỳ sự kiện lớn nhỏ, tuần hành biểu tình nào trên địa bàn thị xã Ba Đồn. Những đối tượng này luôn rất thính, luôn đánh hơi thấy và có mặt ở những sự việc có hơi hướng phức tạp để xuyên tạc, “đổ thêm dầu vào lửa”, lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin, để kích động tạo sự kiện va chạm giữa người dân và chính quyền. Chúng chỉ biết đến lợi ích của mình, không cần biết đến bản chất đúng sai hay lợi ích của người dân trong các sự việc. Thật đáng tiếc cho việc đoàn tuần hành vì quyền lợi của người dân – như các linh mục nói, mà lại có sự tham gia của những đối tượng này. Dư luận đặt ra câu hỏi, liệu rằng những linh mục này có cùng hội cùng thuyền với những tên tay sai, phản động này hay không?.

          Đi biểu tình là để…. chụp ảnh

          Thời gian kết thúc thánh lễ tại giáo xứ Hòa Ninh là 9h30’. Sau đó, đoàn tuần hành kéo lên khu vực đập Rào Nan, đến 10h đoàn tới nơi. Tuy nhiên, các linh mục và giáo dân chỉ ở lại tại đập Rào Nan đúng… 10 phút vì đến 10h10’ đã kéo nhau ra về! Mang tiếng là tuần hành biểu tình phản đối dự án hệ thống thủy lợi Rào Nan nhưng chỉ đứng tại đập đúng 10 phút. Trong 10 phút này, chỉ thấy mấy thằng Thanh, thằng Mạnh, thằng Đạo chạy lăng xăng chụp choẹt hết kiểu này đến kiểu khác. Các linh mục Tịnh, linh mục Thực, linh mục Hảo, linh mục Đình, linh mục Toàn thì dùng iphone X để livestream quảng cáo trên facebook, chia sẻ trên các trang Tin mừng cho người nghèo, Thanh niên Công giáo, Truyền thông Thái Hà…. Chụp xong xuôi, quay xong xuôi tất cả lại về! Rõ ràng, các linh mục chỉ lợi dụng sự kiện này để ‘làm màu’, ‘lấy danh tiếng cho bản thân”, còn mục đích vì nhân dân, phản đối dự án chỉ là hình thức.

Cần xử lý nghiêm những hành vi cản trở việc thi công dự án thủy lợi Rào Nan

Có thể thấy rõ, các linh mục Nguyễn Thanh Tịnh, Nguyễn Văn Hảo, Nguyễn Xuân Đình đã bộc lộ rõ bản chất chống đối, lợi dụng sự việc Dự án hệ thống thủy lợi Rào Nan để tạo thành “điểm nóng”, tạo sự đối đầu giữa chính quyền và người dân, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự, kéo lùi sự phát triển kinh tế – xã hội tại địa bàn thị xã Ba Đồn. Nếu dự án không được triển khai, người gánh chịu thiệt thòi nhất lại chính là người dân của 22 xã vùng hạ du thuộc địa bàn thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch. Do đó, người dân cần phải tỉnh táo, nhận diện đúng lợi ích từ việc triển khai dự án, không để các đối tượng xấu kích động, lôi kéo tham gia các hoạt động tuần hành, biểu tình, gây rối an ninh trật tự. Các cấp chính quyền, cơ quan chức năng cần phải có những giải pháp để xử lý nghiêm các hành vi cản trở thi công dự án, để dự án ích nước – lợi dân sớm được đi vào hoạt động.

Xem thêm một số hình ảnh về đoàn biểu tình ngày 15/8/2019

 

 

 

 

 

 

 

 

One thought on “Thấy gì qua cuộc tuần hành của giáo dân giáo hạt Hòa Ninh ngày 15.8.2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *