Bảo vệ chủ quyền biển Đông: Chiến thắng không nhất thiết bằng chiến tranh

   Tin từ Đặng Huyền (TTXVN) cho biết: “Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/7, Hạ nghị sĩ Eliot L.Engel, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, đã ra tuyên bố về sự can thiệp của Trung Quốc vào vùng biển do Việt Nam kiểm soát.
Một hình ảnh có tính kích động sau sự kiện TQ tiếp tục gây hấn trên Biển Đông 
   Tuyên bố nêu rõ, sự hung hăng gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông là một minh chứng đáng lo ngại về việc một quốc gia công khai bỏ qua luật pháp quốc tế. Theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, các hành động của Trung Quốc là một sự vi phạm chủ quyền của Việt Nam và các quyền hợp pháp của quốc gia này trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ)”. 
   Nguồn tin cũng cho biết: “Tuần trước, khi có các thông tin về các tàu thăm dò dầu khí của Trung Quốc vào vùng EEZ của Việt Nam, Hà Nội đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc rút tàu ra khỏi vùng EEZ của Việt Nam, nhưng Trung Quốc đã cố tình bỏ qua. Hành vi gây rối này là một mối đe dọa đối với Việt Nam và là bằng chứng cho thấy Trung Quốc sẵn sàng bắt nạt các nước láng giềng.
   Theo ông Eliot L.Engel, những sự việc như vậy chứng tỏ sự ngang nhiên coi thường luật pháp và ngoại giao quốc tế của Trung Quốc.
   Trước đó, trên trang mạng xã hội Twitter cá nhân, Hạ nghị sĩ Mỹ Mike Gallagher thuộc đảng Cộng hòa cũng cho biết, ông ủng hộ Việt Nam và các đối tác khu vực của Mỹ để lên án hành động của Trung Quốc. Cộng đồng quốc tế phải tiếp tục duy trì trật tự dựa trên luật lệ và luật pháp quốc tế. Ông kêu gọi Trung Quốc “ngay lập tức rút tất cả các tàu ra khỏi lãnh hải của các nước láng giềng và chấm dứt các chiến thuật bắt nạt bất hợp pháp này”.
   Điều đáng nói là trước đó nữa, trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông do TQ thực hiện đang có dấu hiệu gia tăng, chưa dừng lại thì chính Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng phản bội hành động đơn phương của phía TQ. Họ cũng yêu cầu TQ phải tôn trọng chủ quyền trên Biển Đông của Vn và lập tức rút tất cả những gì có mặt tại Bãi Tư Chính… 
   Những động thái đó đang cho thấy VN chúng ta đang đúng đắn và hiệu quả như thế nào khi xem mặt trận ngoại giao là mặt trận chính trong việc bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông chứ không phải là quân sự hay mặt trận nào khác!
   Như đã nói trước đó, trước những căng thẳng tại Bãi Tư Chính thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã xuất hiện nhiều ý kiến là tại sao nhà nước, chính phủ, quân đội và các lực lượng bảo vệ chủ quyền khác không nổ súng để dạy cho TQ một bài học nhớ đời? Tại sao chúng ta lại phải im lặng mặc cho “kẻ thù” của chúng ta bành trướng và hết lần này đến lần khác đe dọa chủ quyền của chúng ta trên Biển Đông…. 
   Không ít người (thực ra phải gọi là kẻ) cũng đã sử dụng chính điều này để lên án nhà nước, Quân đội; họ cũng không ngần ngại thêu dệt nên đủ chuyện, nào đó là một phần của thỏa ước Thành Đô năm 1990 gì đó (dù những nội dung trong thỏa ước này đã được công bố và không có bất cứ chi tiết nào có tính nhượng bộ của Đảng cộng sản VN trước Trung Quốc như đã được thêu dệt…). 
   Sự kiện chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng được kéo vào với tư cách là “sự đớn hèn của lãnh đạo Đảng cộng sản và nhà nước VN trước những hành động phi pháp, xâm lấn bất chấp luật pháp Quốc tế của phía TQ”. Mà không biết rằng, đó chính là một đòn ngoại giao của chính chúng ta với kẻ thù trong một bối cảnh mà việc tranh thủ ở tầm cao có lợi cho chúng ta trong cuộc đấu tranh ngoại giao trên Biển… 
   Nhưng bỏ qua hết thảy những sự kêu đòi, gào thét và cả những tiếng chửi vô tiền khoáng hậu của những kẻ nhân danh lòng yêu nước, bày trò kích động kia. Và trên thực tế đã có những sự bạch hóa, đó thực chất chỉ là trò kích động như nội dung stt của Người buôn gió Bùi Thanh Hiếu viết về các hoạt động mới đây nhất của Thái Văn Đường, một rận chủ đang nổi lên trong những màn kêu gọi biểu tình: “Đấu tranh bây giờ thông minh hơn những năm trước rất nhiều. Người đấu tranh ngày xưa đầu đất đi biểu tình là cứ nhằm trụ sở Cộng sản, Công an giăng đầy mà giơ biểu ngữ.
   Sau này người đấu tranh khôn hơn, tuy chả bị o ép gì nhưng ngồi nhà giơ khẩu hiệu là xong, nhưng đám sau nữa mới thực sự cao thủ, tuy ở nước ngoài nhưng cố tìm khung cảnh nào giống Việt Nam, rồi chụp giơ khẩu hiệu hô hào dân trong nước biểu tình phản đối này nọ.
   Nhà dân chủ Thái Văn Đường sau khi lừa trọn 5000USD của Khánh Đặng bên Mỹ, giờ trốn sáng Thái Lan xin tỵ nạn, tiếp tục diễn bài vở như ở Việt Nam kêu gọi người dân Việt Nam biểu tình phản đối Trung Quốc. Toàn nhà đấu tranh khôn như Thái Văn Đường này thì phong trào dân chủ bảo sao ngày càng phát triển và lớn mạnh hơn nhiều so với thời Câu lạc bộ nhà báo tự do”.
   Nhà nước, chính phủ đến các bộ, ngành hữu quan và các địa phương liên quan đã kiên trì đấu tranh ngoại giao, công khai hóa hành vi tranh chấp đơn phương của phía TQ ra cho thế giới biết và sử dụng chính tiếng nói của Quốc tế để lên án TQ trong hành vi vi phạm pháp luật quốc tế của mình. 
   Bắt đầu bằng sự lên tiếng của Bộ ngoại giao VN, tiếp đó là của đại sứ, lãnh sự quán của VN tại các nước, tại các diễn đàn quốc tế quan trọng; rồi sự lên tiếng của báo giới trong nước, quốc tế. Tất cả đã tạo ra những sự đồng thanh thực sự và ít nhiều đã khiến cho sự kiện này được chú ý đặc biệt. Và chả thế mà ngay một cường quốc cỡ bự như Mỹ đã năm lần bảy lượt ra những tuyên bố về vấn đề Biển Đông, khẳng định chủ quyền của VN trên Biển Đông và lên án hành vi của người TQ… Điều đó cho thấy chúng ta đã có được một chiến thắng thực sự mà không bằng chiến tranh, hay sử dụng một khí tài tạo ra những thương vong không đáng có khác… 
   Đó  là chưa nói khi mà người Mỹ đã lên tiếng, hoặc đã công nhận thì ít nhất điều đó cũng đã được xác lập với nhiều nước, quốc gia, vùng lãnh thổ khác… Dù các nước này chưa lên tiếng chính thức… Sự ủng hộ của quốc tế, nhất là các cường quốc một lần nữa cho thấy chúng ta đã hết sức đúng đắn khi tranh thủ, huy động tối đa sức mạnh của quốc tế trong giải quyết vấn đề Biển Đông. Việc không để xung đột, căng thẳng leo thang trên Biển Đông, không biến vùng biển chủ quyền thành vùng tranh chấp là một thắng lợi thực sự to lớn của chính chúng ta

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *