Lật mặt kẻ “Cõng rắn cắn gà nhà”

Một buổi chiều ngày 25/6/2019, trong khi tôi và một số người dân đang làm các giấy tờ, thủ tục ở Văn phòng một cửa của UBND xã Quảng Sơn thì có một vị khách xồng xộc vào trụ sở đòi gặp ông Mai Xuân Kiên – Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn. Sau này, tôi mới biết vị khách đó là linh mục Nguyễn Văn Hảo – quản xứ Diên Trường.

Lúc này ai ai cũng thấy lạ, một anh cán bộ Ủy ban thắc mắc “Lạ thật, chính quyền xã nhiều lần mời Lm Hảo lên để làm các thủ tục khai báo thường trú, đăng kí sinh hoạt tôn giáo mà chả thấy mặt mũi mô, răng hôm ni lại đến đây rồi”. Trong khi mọi người còn đang bàn tán, thì bỗng dưng nghe giọng của Lm Hảo “oang oang”  cho rằng tại sao chính quyền cho phép xây dựng Dự án thủy lợi Rào Nan trong khi người dân không đồng tình, sẽ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của dân. Trong đầu tôi lúc này tự hỏi: Lm Hảo vừa mới về quản xứ Diên Trường được mấy tháng, không biết đã đến từng hộ dân trong giáo xứ, tìm hiểu kĩ đời sống của người dân hay chưa? Hay đã đến đập Rào Nan, tìm hiểu kĩ những thông tin liên quan đến Dự án chưa? Đó là còn chưa nói đến chuyện ông ta chưa được nếm trải mùa lũ lụt ở xã Quảng Sơn lần nào, vậy mà đã mạnh mồm lên tiếng. Lúc này, một người quen của tôi ở giáo xứ Diên Trường thì thầm nói nhỏ “hôm trước mới thấy ông Trường (Trần Đình Trường, một trong những người cầm đầu việc phản đối Dự án thủy lợi Rào Nan) vào nhà xứ để gặp cha (Lm Hảo) xong, không biết giữa hai người bàn việc chi?”. Đến đây, tôi đã lờ mờ hiểu được mối quan hệ và vấn đề mà ông Trường trao đổi với Lm Hảo. Những suy nghĩ, phán đoán của tôi càng được khẳng định rõ khi Lm Hảo lớn tiếng thách thức sẽ huy động bà con giáo dân trong vùng và các nơi khác biểu tình chống đối việc triển khai Dự án, kéo đến bao vây trụ sở UBND xã, bao vây nhà ông Chủ tịch xã. Vâng, đến đây thì đã lòi đuôi “cáo” của Lm Hảo và ông Trần Đình Trường. Phải chăng giữa họ đã có trao đổi, thỏa thuận “ngầm”? nhằm lợi dụng danh nghĩa để phục vụ mưu đồ cá nhân, tìm cách kích động chống đối chính quyền, phá hoại các chủ trương chính sách phát triển kinh tế của Đảng và Nhà nước. Riêng nói về ông Trần Đình Trường, người dân Xóm Dài (thôn Linh Cận Sơn) không ai lạ lùng về ông ta nữa, một người có quá khứ chẳng mấy tốt đẹp, từng mang tiếng “trục lợi cá nhân” rồi không được kết nạp Đảng do “vỡ kế hoạch”, nhiều lần ứng cử Trưởng thôn nhưng “trượt thẳng cánh” vì không được người dân tín nhiệm. Một con người chỉ biết chạy theo lợi ích cá nhân như vậy, tại sao lại “hăm hở” đứng ra cầm đầu kích động người dân phản đối việc triển khai Dự án. Câu hỏi này những người trong cuộc vốn đã biết trước đáp án. Ông Trường đang lợi dụng sự lo lắng của người dân đối với Dự án để tranh thủ uy tín ảnh hưởng nhằm phục vụ mưu đồ “ngăm nghe” ghế Trưởng thôn sau này. Chỉ vì âm mưu  đen tối của mình, ông Trường đã làm cho một làng quê vốn bình yên nay trở nên náo loạn.

Dưới góc nhìn nhận khách quan của tôi – một người dân sinh sống ở xã Quảng Sơn, mặc dù người dân Quảng Sơn quê tôi không bao giờ lo nghĩ đến chuyện thiếu nước, nhưng những người bà con của tôi ở xã Quảng Tiên, Quảng Trung đang kêu trời do không có nước tưới cho ruộng lúa, hoa màu, khiến cho đồng ruộng khô cạn. Hay ở các phường trung tâm thị xã Ba Đồn, người dân sống trong tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt, họ đang trông ngóng từng ngày đập Rào Nan được nâng cấp, cải tạo. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi cũng được biết khi công trình hoàn thành sẽ cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất cho nhân dân 22 xã, phường thuộc thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch, góp phần nâng cao đời sống, phát triển kinh tế cho quê hương. Các yếu tố về độ an toàn, kĩ thuật đã được các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành về thủy lợi giải thích cặn kẽ qua nhiều buổi đối thoại. Công trình mang lại nhiều lợi ích lớn lao như vậy, tại sao có một số người lại cố tình “không nghe, không hiểu” tìm mọi cách chống đối, thậm chí họ còn cố tình “cõng rắn cắn gà nhà” tiếp tay cho mưu đồ thâm độc nhằm ngăn cản Dự án triển khai. Những việc làm của họ đang làm xấu đi hình ảnh, truyền thống tốt đẹp của quê hương Quảng Sơn yêu dấu.

Qua đây, tôi và những người dân chân chính ở xã Quảng Sơn mong muốn các cơ quan chức năng cần có biện pháp mạnh tay để xử lý những kẻ mang sự ảo tưởng, luôn tự tạo ra sự đối trọng với chính quyền, xúi giục người dân có những hoạt động vi phạm pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *