Có hay không bàn tay kích động của Linh mục ở Dự án hệ thống thủy lợi Rào Nan

Dự án thủy lợi Rào Nan, ở xã Quảng Sơn, TX Ba Đồn được Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt tại Quyết định số 4428/QĐ-BNN-XD, ngày 30-10-2017 với tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ. Khi công trình đập dâng hoàn thành sẽ tận dụng tối đa nguồn nước tự nhiên để giải quyết tình trạng thiếu nước hiện nay và nhu cầu dùng nước ngày càng tăng trong khu vực góp phần cải thiện môi trường sinh thái, an toàn cho vùng hạ du.

                                     Phối cảnh công trình dự án thủy lợi Rào Nan.

Có thể nói, việc triển khai xây dựng dự án là hết sức cần thiết, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp cho 9 xã vùng nam sông Gianh nói riêng và thị xã Ba Đồn, huyện Quảng Trạch, nói chung. Đây là công trình mang tính an sinh xã hội lớn, phục vụ lới ích của nhân dân.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, do thiếu thông tin chính xác về các thông số kỹ thuật, tính an toàn của công trình cũng như tâm lý lo sợ lũ, lụt nên dự án gặp phải sự phản đối của một số người dân thôn Linh Cận Sơn, nơi triển khai dự án. Việc người dân băn khoăn, lo lắng an toàn về công trình là hoàn toàn chính đáng và là tâm lý bình thường của biết bao người dân sinh sống ở rốn  lũ nơi đây. Bởi vậy, những kiến nghị của người dân thôn Linh Cận Sơn đã được chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế tham khảo, tính toán kỹ lưỡng, từ đó lựa chọn phương án thiết kế tối ưu, an toàn nhất.

Trong khi chính quyền và các cơ quan chức năng đang tổ chức tuyên truyền, vận động  và người dân đã có những chuyển biến, thấy được mục tiêu, lợi ích to lớn mà dự án đem lại thì lại xuất hiện bàn tay phá hoại, kích động của linh mục Nguyễn Văn Hảo, quản xứ Diên Trường, xã Quảng Sơn.

LM Hảo đã nhiều lần tiếp xúc, móc nối với một số đối tượng cầm đầu phản đối dự án tại thôn Linh Cận Sơn như Trần Đình Trường, Phan Thị Thủy và Mai Xuân Lê để kích động, “đổ thêm dầu vào lửa”,  gây phức tạp tình hình.

Trên trang facebook cá nhân, LM Hảo đặt ra những câu hỏi, hay thực chất là những nhận định chủ quan về mục đích, quy mô triển khai dự án không phải là để cung cấp nước cho các vùng nông nghiệp thuộc các xã phụ cận mà “là để cung cấp nước cho nhà máy xi măng của Trung Quốc ở Văn Hóa?” và chủ đầu tư dự án “là của nhà đầu tư Trung Cộng???.

                              Bài viết và bình luận trên facebook của linh mục Nguyễn Văn Hảo.
Mục đích quan trọng nhất của Dự án hệ thống thủy lợi Rào Nan chính là cấp nước sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản; nước sinh hoạt của người dân 22 xã, phường thuộc thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch. Còn với việc cấp nước cho Nhà máy xi măng Văn Hóa (xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa) cũng nằm trong mục đích dự án, nhưng rõ ràng đó không phải là mục đích chủ yếu bởi nếu thế thì người ta đã cho triển khai xây dựng hệ thống hồ, đập chứa nước tại xã Văn Hóa hoặc các xã khác lân cận nằm phía trên chứ không phải phía dưới nhà máy theo dòng chảy tự nhiên của sông Nan hoặc sông Gianh. Mặt khác, Nhà máy xi măng Văn Hóa đã được Công ty TNHH SCG Xi măng – vật liệu xây dựng, thành viên của Tập đoàn SCG (Thái Lan) đã mua lại 100% vốn cổ phần vào tháng 3/2017.
         

 Như vậy, hiện tại Nhà máy xi măng Văn Hóa đang hoạt động bình thường và thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn SCG chứ không phải như lời lẽ xuyên tạc trắng trợn của linh mục Hảo. LM Hảo đã sử dụng chiêu bài cũ rích “lợi dụng tâm lý bài Trung Quốc”. Tuy nhiên việc “nói nhưng không suy nghĩ”, “tay gõ bàn phím nhanh hơn não” của mình, LM hảo không những thể hiện sự “lộng ngôn”, mà còn thể hiện sự thiếu hiểu biết và dốt nát, mù thông tin.       

 Không những thế, nhận được sự bật đèn xanh của Giám mục Nguyễn Thái Hợp và sự hà hơi, tiếp sức của một số LM cực đoan khác, ngày 25/6/2019, LM Hảo đã đến trụ sở UBND xã Quảng Sơn gặp lãnh đạo UBND xã để phản đối việc triển khai Dự án và lớn tiếng đe dọa sẽ huy động giáo dân kéo đến trụ sở xã và nhà tiêng của Chủ tịch, Bí thư xã để phản đối dự án, chống đối chính quyền.

Một số linh mục cực đoan cổ vũ cho linh mục Hảo

Khi công trình thủy lợi Rào Nan hoàn thành, không riêng gì người dân bình thường mà rất đông giáo dân đang sinh sống trên địa bàn TX. Ba Đồn và huyện Quảng Trạch đều được hưởng lợi, thay đổi diện mạo cuộc sống. Hành động của LM Nguyễn Văn Hảo chẳng khác nào tìm cách từ bỏ mục tiêu cao cả, đầy tính nhân văn mà dự án sẽ đem lại cho cuộc sống, tương lai của chính đàn chiên đang suốt ngày tôn thờ và phụng sự ông ta. Hành động đó cần phải lên án mạnh mẽ ! Mỗi người dân cần tỉnh táo, không nên nghe theo lời xúi bẩy, kích động của LM Nguyễn Văn Hảo.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *