Dương Sĩ Nho còn xứng đáng là linh mục?

Trước những sai phạm nghiêm trọng về hoạt động mục vụ tại Giáo xứ Tân Hội (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) cũng như đạo đức, lối sống, xuất hiện ngày càng nhiều lá đơn tố cáo linh mục Dương Sỹ Nho gửi về tòa giám mục giáo phận Vinh. Cuối năm 2017, giám mục Nguyễn Thái Hợp không còn sự lựa chọn nào khác buộc phải thuyên chuyển linh mục Nho vào quản xứ Hà Lời, Sơn Trạch, Bố Trạch nhằm xoa dịu dư luận và giữ uy tín cho giáo hội.

Nói xấu chế độ, chống đối chính quyền có hệ thống

Dù chỉ về làm quản xứ Hà Lời hơn 1 năm nhưng linh mục Nho đã biến giáo xứ này thành “điểm nóng” với các hoạt động chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật và phát sinh nhiều hệ lụy phức tạp về ANTT.

Ngay khi vừa đặt chân về giáo xứ Hà Lời, linh mục Nho không tập trung chăm lo chu toàn nhiệm vụ của một chánh xứ mà tích cực tham gia các hoạt động chống đối chính quyền. Linh mục Nho đi dò từng nhà, nếu phát hiện nhà nào treo cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ thì yêu cầu giáo dân hạ cờ, gỡ ảnh. Đối với số giáo dân là đảng viên, linh mục Nho dùng lời lẽ miệt thị, kích bác, xúc phạm nhằm làm nhụt ý chí, để từ đó số này dao động, chao chạnh tư tưởng, dần dần từ bỏ Đảng. Nhiều giáo dân rất bức xúc, bất bình trước việc làm sai trái của linh mục Nho nhưng đành phải âm thầm chịu đựng.

Trong các buổi rao giảng ở nhà thờ giáo xứ hay ở các nhà thờ giáo họ thuộc địa phận của giáo xứ, linh mục Nho đều có lời lẽ xúc phạm Bác Hồ, nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Việc làm này không chỉ diễn ra một lần mà gần như linh mục Nho thực hiện có hệ thống. Bởi thế, xuyên tạc, nói xấu Đảng, chế độ, bôi nhọ, xúc phạm lãnh đạo luôn thường trực trong suy nghĩ và hành động của vị linh mục này. Mới đây nhất, lợi dụng đám tang của Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng (nay là Chính phủ), linh mục Nho cố tình xuyên tạc, bịa đặt, gây kích động, chia rẽ mỗi đoàn kết lương giáo khi rao giảng rằng “Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên là tội đồ giật dây, chỉ đạo đốt nhà thờ Hướng Phương, giáo xứ Cồn Sẻ, đàn áp dân trong tỉnh Quảng Bình…”. Chưa dừng lại ở đó, linh mục Nho còn tìm cách khơi gợi lại quá khứ nhằm kích động giáo dân tiến hành các hoạt động chống đối chính quyền trong dịp kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 sắp tới “Sắp đến ngày Quốc hận (30/4), giáo dân đừng nghe những gì cộng sản nói…”.

Với những giáo dân không tuân lời, linh mục Nho lại dùng đủ trăm mưu, ngàn kế để đe dọa, khủng bố tinh thần. Nhẹ thì dùng giáo lý, thần quyền, quyền uy của linh mục để ép buộc giáo dân, mạnh hơn thì tìm cách biêu riếu, nói xấu, chỉ đạo các giáo dân khác cô lập những giáo dân không chịu vâng lời. Không riêng gì ở giáo xứ Hà Lời mà ở các giáo xứ khác, việc giáo dân bị cộng đồng dân cư cô lập thì chẳng khác nào tự khép cánh cửa cuộc đời mình. Trước việc linh mục Nho lạm dụng quyền uy và thần quyền giáo hội trao cho, rất nhiều giáo dân rất uất ức, cắn răng chịu đựng và mà không dám lên tiếng.

Vi phạm nghiêm trọng đạo đức của bậc tu hành

Ngày 2/8/2018, trên trang facebook “Nha hang Thu Ha” của chị Nguyễn Thị Hà (1981), trú tại thôn Hà Lời, Sơn Trạch, Bố Trạch, đăng tải một số hình ảnh một cháu bé trên mình mang hàng chục vết thương rướm máu kèm theo bài viết có nội dung: “làm một người cha xứ bạo hành trẻ con. Không một lời xin lỗi, còn rao giảng giữa nhà thờ là ăn ở không đức, còn bảo mọi người tránh xa gia đình tôi, không cho tôi vào nhà thờ. Mọi người xem hình ảnh thử ai thất đức”.

Đó là sự việc xảy ra vào ngày 31/7/2018, cháu Nguyễn Chí Bình (12 tuổi, con anh Nguyễn Văn Tuấn (SN1979) và chị Nguyễn Thị Hà (SN1981), trú tại thôn Hà Lời, Sơn Trạch, Bố Trạch cùng một số em trong thôn trèo qua hàng rào nhà thờ giáo xứ Hà Lời để vào sân bóng đá chơi do cổng nhà thờ bị khóa. Sau khi phát hiện, linh mục Nho không khuyên nhủ, bảo ban mà lại đánh đập các cháu không thương tiếc., Khi bố mẹ cháu Bình biết chuyện đã đến trao đổi lại với linh mục Nho. Thay vì có lời xin lỗi thì linh mục Nho còn buông lời chửi mắng, đồng thời bêu xấu gia đình anh chị “ăn ở không có đức” ngay giữa lúc làm lễ tại nhà thờ và kêu gọi giáo dân lánh xa gia đình này. Trước áp lực của linh mục Nho, đến chiều tối ngày 3/8/2018, chị Hà đã phải gỡ bỏ bài viết khỏi trang facebook cá nhân. Hành động bất nhân của linh mục Nho đã đánh mất niềm tin, sự tôn trong về hình ảnh một người Cha khả kính trong ánh mắt, suy nghĩ của chị Hà và không ít giáo dân.

Ồn ào nhất trong thời gian gần đây, đó là trên các phương tiện truyền thông lan truyền thông tin về cuộc trò chuyện qua tính năng chat trên messenger với những ngôn từ ướt át, mùi mẫn giữa linh mục Nho với một cựu nữ sinh viên trường múa, được cho là quê ở Chày, Phúc Trạch, Bố Trạch. Trong khi đó, theo quy định của giáo hội Công giáo, giáo sĩ là những người có phẩm hạnh cao, thuộc tầng lớp tri thức được giáo dân kính trọng. Họ chính là tấm gương về đạo đức, nhân cách và luôn giữ mực thước trong từng lời ăn, tiếng nói, trong từng cử chỉ, hành động. Bởi thế các giáo sĩ không chỉ có ảnh hưởng trong phạm vi giáo hội mà rất có uy tín với cả cộng đồng xã hội ở địa bàn hoạt động mục vụ.

                

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *