Giáo phận Hà Tĩnh: Điều bất thường trong Quyết định thuyên, bổ nhiệm chuyển Linh mục tháng 3 năm 2019

 Ngày 15 tháng 3 năm 2019, Giáo phận Hà Tĩnh ra Thông báo số 06/2019/TB-TGM về việc bổ nhiệm, thuyên chuyển Linh mục tháng 3 năm 2019. Theo đó, có 17 Linh mục được điều bộng thuyên chuyển, bổ nhiệm trong đợt này. Tuy nhiên, có thể dễ dàng nhận thấy những điều bất thường trong Quyết định thuyên chuyển Linh mục này.

Tự ký Thông báo cho chính mình

Thông báo về việc thuyên chuyển Linh mục được ký bởi Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh, Chánh Văn phòng, Phó Chưởng Ấn Tòa Giám mục Hà Tĩnh. Vậy mà, ngay ở những dòng đầu tiên của Thông báo, lại là về việc chính Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh được bổ nhiệm vào vị trí Chánh Văn phòng Tòa Giám mục kiêm Phó Chưởng ấn?? Thật nực cười cho việc Linh mục Tịnh tự ký thông báo cho chính mình!! Chắc chỉ có ở Giáo Phận Hà Tĩnh, đối với Linh mục Tịnh mới có sự việc như vậy. Có lẽ, trong giới Linh mục tại Giáo phận Hà Tĩnh không ít người đang thắc mắc về việc Linh mục Tịnh “làm sai quy trình”!

 

Dấu hiệu lợi ích nhóm, bất nhất trong các quyết định

Trong đợt thuyên chuyển này, có không ít Linh mục mới được điều động, thuyển chuyển cách đây 3 tháng, vào tháng 12/2018. Như Linh mục Đậu Duy Vinh mới được bổ nhiệm làm Phó xứ Hòa Ninh nay lại thuyên chuyển đi làm Chánh chuẩn xứ Lâm Sơn; Linh mục Lê Văn Duyệt mới được bổ nhiệm làm Phó xứ Làng Truông nay bổ nhiệm làm Chánh xứ Thịnh Lạc… Điều đáng nói, Linh mục Vinh tại giáo xứ Hòa Ninh không có vị trí cụ thể, không được Linh mục Đình coi trọng, đến ghế nghồi trong phòng cũng không có, nay lại được điều chuyển đi xứ khác. Mói 3 tháng đã có hai Quyết định thuyên chuyển khác nhau với cùng một Linh mục. Phải chăng điều này thể hiện sự bất nhất, mờ ám, lợi ích nhóm hay là sự bất đồng nội bộ, cách làm việc tùy tiện trong các Quyết định thuyên chuyển của Giáo phận Hà Tĩnh!

Giáo xứ Cồn Sẻ đã có Linh mục quản xứ mới

Có lẽ trong đợt thuyên chuyển này, ngoài trường hợp Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng Tòa Giám mục thì trường hợp được chú ý nhất là việc giáo xứ Cồn Sẻ có quản xứ mới – Linh mục Trương Văn Vút. Với những hoạt động chống đối chính quyền, tụ tập đông người, gây mất tình hình an ninh trật tự… đã diễn ra trong vài năm gần đây, giáo xứ Cồn Sẻ là cái tên được dư luận chú ý. Do đó, vị trí quản xứ Cồn Sẻ là “ghế nóng” mà cả chính quyền, giới Linh mục và giáo dân quan tâm. Sau cùng, điều mà giáo dân ở đây cần và thật sự mong muốn ở tân Linh mục Trương Văn Vút là làm đúng chức trách của một vị mục tử, truyền giáo, rao giảng Tin mừng, mang lại sự bình yên cho giáo dân!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *