Đã không làm, lại còn chống

 

   Cách đây đã gần 5 năm, vào ngày 9/11/2014, tại Tòa Tổng Giám mục TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng và Tổng giám mục Bùi Văn Đọc – Chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam đã ký kết phối hợp triển khai Chương trình “Chức sắc, tu sĩ, tín đồ công giáo tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”. Theo nội dung phối hợp, Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) sẽ phổ biến đến các giáo phận chương trình nói trên, để các giáo phận chủ động phối hợp với các Ban ATGT địa phương ký chương trình phối hợp tuyên truyền ATGT. Tổ chức tập huấn nội dung ATGT cho các chức sắc để tuyên truyền phổ biến trực tiếp tại các giáo xứ, giáo họ, dòng tu, Đại chủng viện trong cả nước nhằm nâng cao ý thức tham gia giao thông. Xây dựng các mô hình “chức sắc, tu sĩ, tín đồ công giáo tham gia đảm bảo TTATGT”, tổ chức chiến dịch ATGT theo đề nghị của Ủy ban ATGT Quốc gia.

   Tại buổi ký kết trên, Tổng giám mục Bùi Văn Đọc đã tuyên bố HĐGM sẽ nhanh chóng phổ biến chương trình hành động để các tín hữu đều ý thức được việc ATGT mỗi ngày, “ATGT là an toàn cho sự phát triển đất nước chúng ta, an toàn xã hội, tạo văn hóa giao thông tốt đẹp, việc tổ chức ký kết phối hợp vận động đảm bảo ATGT mang tính nhân đạo cao, và mong mọi sự ngày càng tiến triển tốt đẹp”.

Buổi lễ ký kết

   Buổi lễ ký kết là minh chứng cho sự thiện chí, hợp tác của giáo hội và Nhà nước trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, hướng tới nâng cao ý thức của người dân và giảm thiểu tai nạn giao thông – nguyên nhân cướp đi tính mạng và hủy hoại hạnh phúc của hàng chục nghìn gia đình mỗi năm, để lại những nỗi đau, mất mát và gánh nặng lớn cho những người còn đang sống.

   Thế nhưng, nguyện vọng đó của Tổng Giám mục lại bị một số kẻ cấp dưới biến tướng, xuyên tạc. Điển hình như trong thời gian vừa qua, một số vị linh mục tại thị xã Ba Đồn đã lợi dụng các buổi thánh lễ, với cái “lưỡi không xương” liên tục rêu rao những lời lẽ miệt thị những người đang hàng ngày, hàng giờ tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông, bảo vệ bình yên cho cuộc sống của người dân.

   Trong vụ va chạm giao thông ngày 12/3/2019 tại xã Quảng Hòa, qua tiếp xúc với một số người dân, trong đó có cả những người làm trong Hội đồng mục vụ của giáo xứ. Họ đều cho rằng tình trạng học sinh sử dụng xe máy, xe đạp điện phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách đánh võng diễn ra thường xuyên tại thôn Thanh Tân do có Trường cấp 3 đóng tại đây. Đường làng nhỏ, hẹp, trẻ em từ trong nhà chỉ vài bước là ra đến đường nên lúc nào họ cũng lo lắng về vấn đề tai nạn. Phụ huynh thì mặc nhiên giao xe cho con, nhà trường không quản lý khi học sinh lưu thông bên ngoài nhà trường. Đặc biệt sau khi cha xứ giảng “nếu phát hiện một số người áo vàng (ám chỉ lực lượng cảnh sát giao thông) đi vào trong làng thì bà con cứ giữ lại”. Vì vậy số học sinh, thanh niên càng được nước phóng bạt mạng, gây nguy hiểm cho người dân.

   Thiết nghĩ, để đảm bảo an toàn giao thông cần sự đồng lòng, hợp sức của tất cả các thành viên trong xã hội. Nhất là trên cương vị của một vị linh mục cần gương mẫu đi đầu phối hợp cùng các cơ quan chức năng để giáo dục, nâng cao ý thức của người dân tuân thủ trật tự an toàn giao thông, đúng như những nguyện vọng, mong mỏi của Tổng giám mục Bùi Văn Đọc và những tín hữu Kitô chân chính.

Cua Đồi

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *