Giáo xứ Cồn Sẻ: Vẫn chưa được bình yên

Tháng 12/2018, thực hiện quyết định của Tòa giám mục giáo phận Vinh, linh mục Nguyễn Xuân Đinh, quản xứ Hòa Ninh được bổ nhiệm kiêm quản xứ Cồn Sẻ thay linh mục Nguyễn Thanh Tịnh được điều chuyển ra làm Chánh văn phòng Tòa giám mục Giáo phận Hà Tĩnh mới được thành lập.

Còn nhớ, giáo xứ Cồn Sẻ trong những năm dưới sự cai quản của linh mục Nguyễn Thanh Tịnh, từ một vùng đất bình yên trở thành cái tên nổi tiếng, giáo dân bị linh mục ép buộc, giật dây với hàng loạt hoạt động chống đối chính quyền, tụ tập đông người, gây mất tình hình an ninh trật tự…. Giáo dân Cồn Sẻ không một ngày bình yên! Những tưởng sau khi linh mục Tịnh rời khỏi, giáo dân giáo xứ Cồn Sẻ sẽ thoát khỏi thời kỳ u ám, trở lại với khung cảnh bình yên, an tâm làm ăn sinh sống! Tuy nhiên, khi linh mục Đình đến, chỉ còn lại sự thất vọng và tiếng thờ dài. Đúng như câu tực ngữ “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”, kể từ khi về kiêm nhiệm giáo xứ, linh mục Đình tiếp tục đi theo con đường của linh mục Tịnh, tiếp tục chỉ đạo hội đồng mục vụ giáo xứ, gây sức ép lên giáo dân liên quan đến vấn đề đất đai tại thôn Cồn Sẻ. Linh mục Đình không cho bất kỳ giáo dân nào được phép tham gia đấu giá đất do nhà nước bán, tiến hành hút cát trái phép để lấn chiếm các lô đất đã nằm trong quy hoạch đất ở của chính quyền xã.

Ngang ngược hơn, linh mục Đình huy động những tay chân thân tín trong tổ bảo an để sẵn sàng đối phó với các cơ quan chức năng. Những giáo dân làm trái ý linh mục, tham gia đấu giá đất với mong muốn có một nơi an cư lạc nghiệp thì linh mục Đình “trả thù” bằng cách không cho thực hiện các bí tích tôn giáo – một quyền cơ bản nhất của giáo dân.

Hình ảnh linh mục Đình mang áo lễ bưng thùng tiền

đi “tận thu sản phẩm”gây bức xúc trong dư luận

Ngay tại giáo xứ Hòa Ninh của mình, với tích cách độc đoán, coi thường giáo dân linh mục Đình đã đập bỏ nhà phòng cổ gần 90 năm tuổi, tạo ra làn sóng phản đối, phẫn nộ của dư luận. Giáo dân đã gửi hai đơn tố cáo những sai phạm của linh mục Đình tới tới Tòa Giám mục Vinh, yêu cầu thay đổi một cha quản xứ biết quan tâm, lắng nghe ý kiến của giáo dân.

Những dòng tâm thư của giáo dân Hòa Ninh

Từ Hòa Ninh tới Cồn Sẻ, linh mục Nguyễn Xuân Đình luôn mang lại sự bất ổn cho giáo dân của mình. Còn tại giáo xứ Cồn Sẻ, chung quy lại, giáo dân cũng là con bài phục vụ lợi ích của linh mục HĐMV. Với linh mục, đó là việc củng cố được quyền lực, thu nhân tâm và sự ủng hộ của HĐMV, những người lấn chiếm đất. Thực hiện được ý đồ đưa Cồn Sẻ ra khỏi vòng pháp luật mà tại nơi đó, LM chính là vua, bất chấp mọi thứ. Còn với HĐMV thì đó là lợi ích, là củng cố ảnh hưởng trong giáo dân, lợi dụng ảnh hưởng đó để làm kinh tế, trục lợi cá nhân mà thôi….

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *