Quốc vương Malaysia thoái vị sau khi cưới hoa khôi người Nga

Việc Quốc vương Sultan Muhammad V thoái vị đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 1957 có một vị vua tự nguyện rời ngai vàng ở Malaysia.

 Quốc vương Malaysia Sultan Muhammad V. Ảnh: AFP.

 Quốc vương Malaysia Sultan Muhammad V. Ảnh: AFP.

Vua Sultan Muhammad V chính thức thông báo về quyết định thoái vị cho các tiểu vương khác của Malaysia thông qua một bức thư gửi tới Thư ký Hội đồng Nhà vua, theo Channel News Asia.

Những tin đồn về việc nhà vua 49 tuổi thoái vị đã xuất hiện trên mạng từ đầu tuần, tuy nhiên Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết ông không nhận được bất kỳ thông báo chính thức nào về vấn đề này. Trong cuộc họp báo hôm 4/1, Thủ tướng Mahathir còn nói rằng Quốc vương Sultan Muhammad V đã trở lại làm việc vào ngày 31/12, sau hai tháng nghỉ ngơi.

Tiểu vương Muhammad V, tên đầy đủ là Tengku Muhammad Faris Petra ibni Tengku Ismail Petra, trở thành quốc vương thứ 15 của Malaysia vào ngày 24/4/2017.

Theo quy định, quốc vương Malaysia được lựa chọn dựa trên 9 tiểu vương là người cai trị 9 bang ở Malaysia. Quốc vương trị vì đất nước trong nhiệm kỳ kéo dài 5 năm.

Theo các bản tin ở Malaysia, Vua Sultan Muhammad V hồi cuối tháng 11 tổ chức đám cưới với cựu hoa khôi Moskva Oksana Voyevodina ở Nga, song Văn phòng Hoàng gia Malaysia không thông báo về thông tin trên. Cô dâu được cho là đã cải đạo sang Hồi giáo và đổi tên thành Rihana Oxana Gorbatenko từ đầu năm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *