Xem “Cá thần” ở Nghệ An ngẫm “Rắn thần” ở Quảng Văn

Đầu năm con chó – Mậu Tuất 2018, khi không khí lễ hội vui xuân vẫn tràn ngập khắp nơi, thì tại các làng quê yên bình xuất hiện rất nhiều “thần”, từ “cá thần” ở Nghệ An đến “rắn thần” ở Quảng Văn.

Ngày 16/2 (tức mồng 1 Tết), người ta đồn rằng, ở xã Hiền Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An xuất hiện “cá thần”, lúc nổi lúc chìm. Sau đó, con cá liên tục xuất hiện tại vị trí cũ. Thông tin được đăng lên mạng xã hội thu hút hàng trăm lượt bình luận và chia sẻ mang tính mê tín. Thế là người ta truyền tai nhau có “cá thần”, khiến cả trăm người kéo tới xem, mang cả hương, hoa quả tới khấn vái.

Người dân tụ tập để xem “cá thần” nổi

Đến ngày 21/2, một người dân trong xã đã dùng lưới đánh cá để bắt con cá. Hóa ra, con “cá thần” chỉ là một con cá chép bình thường, nặng 3,2 kg và có dấu hiệu bị bệnh. Nguyên nhân khiến con cá này nổi lên rồi lặn xuống trong mấy ngày qua có thể do bị người dân dùng kích điện bắt trước đó làm nó bị thương. Sau đó mấy ngày, không còn ai còn nhắc đến “cá thần” này nữa.

Con cá khi bị người dân bắt lên bờ

“Cá thần” xong lại xuất hiện “rắn thần”. Tại xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, một cặp rắn bỗng dưng xuất hiện trên ngôi mộ vô danh mà người dân địa phương gọi là mộ “mệ ăn mày”. Người dân xưng tụng đó là “rắn thần”, tạo nên sự hiếu kỳ, thu hút người dân ở trong làng và các khu vực lân cận tập trung đến thắp hương và quyên góp tiền.

Thậm chí, đã có hiện tượng mê tín, đồng bóng diễn ra khi xuất hiện người phụ nữ được cho là “lên đồng, mệ nhập, mệ hiển linh” để tăng sự huyền bí, tò mò của người dân. Qua tìm hiểu, người phụ nữ này tên là Phượng, sống tại địa phương. Bà ta và những “đệ diễn” của mình thực chất chỉ là một người vô công rồi nghề, hoạt động mê tín dị đoan, có lối sống không lành mạnh. Và thật nực cười, khi mà “mệ đang hiển linh” thì những người xung quanh vẫn thờ ơ, không quan tâm, vẫn nghiễm nhiên ngồi kiểm đếm tiền cúng viếng, rồi một ngày người phụ nữ này “lên đồng, hiển linh” đến mầy lần như là đi chợ vậy! Khi video được đăng tải lên mạng, rất nhiều người đã thốt lên rằng “diễn sâu quá”!

Theo trao đổi của Giáo sư Ngô Đắc Chứng, chuyên gia nghiên cứu về bò sát tại Đại học Huế thì “Rắn thì ở đâu mà chả có, ở vùng ít người, hoang sơ, hoãng dã thì có rắn chứ có chi đâu mà phải thờ cúng. Việc rắn xuất hiện ở các hốc cây, am, miếu và đặc biệt là ở mồ mả, nghĩa địa là bình thường. Cần phải giải thích cho dân hiểu đó là điều bình thường và đừng quá mê tín rồi đâm ra mệt mỏi”.

Việc rắn xuất hiện trên mồ mả là điều rất bình thường

Còn theo một người dân địa phương, am hiểu về loài rắn – khẳng định 2 con “rắn thần” trên thực chất chỉ là một cặp rắn nước, một cá thể đực và một cá thể cái. Chúng là loài rắn lành, sống phổ biến trên cạn, hoạt động suốt ngày đêm, nơi sống chủ yếu là ở ao hồ, suối, các cánh đồng lúa và các vùng nước ngọt. Về mùa đông rắn trú đông trong hang chuột hoặc mối. Sau kỳ ngủ đông, rắn ra hoạt động, sưởi ấm, kiếm ăn. Chúng thường theo sát bên nhau, cùng di chuyển, va chạm, dựng đứng phần trước cơ thể lên hoặc quấn lấy nhau.

Để đi tìm lý giải cho sự xuất hiện của hai con rắn, chúng tôi cũng đã tham khảo ý kiến của Tiến sĩ Trần Duy – một chuyên gia về rắn, ông cho rằng: “Việc con rắn nằm im cho người dân sờ là điều bình thường do con rắn này là một loài rắn nước, lành tính, không có độc. Ngoài ra, khi quan sát kỹ có thể thấy con rắn rất ít khi thò lưỡi ra. Việc rắn không thò được lưỡi ra khiến chúng mất khả năng định hướng đường đi, nên mới phải nằm im một chỗ”.

Đáng chú ý, cách đó khoảng 1km, tại đống đá trước cửa nhà ông Hoàng Viết Hiếu – trú tại thôn Minh Trường, xã Quảng Minh – cũng xuất hiện hai con rắn giống y hệt. Thế là người ta cũng xưng là “rắn thấn”, cũng thắp hương, cũng cầu khấn, cũng cúng tiền. Ngay khi biết sự việc, ông Hiếu (lúc này đang xem “rắn thần” ở Quảng Văn) vội vàng chạy trở về nhà, vứt hết hương, đá hết hoa mà người ta để đó. Lúc này ông mới trần tình “Hai con rắn này ở sống đống đá trước cửa nhà tôi đã lâu rồi, rắn thần đâu mà rắn thần. May mà tôi trở về kịp chứ không để người ta thắp hương, cúng tiền thì lại bị mang tiếng với cả làng”. Thần ở đâu mà xuất hiện lắm thế! Thế mới biết dân ta rất dễ mắc bệnh thần thánh hóa, tin tưởng mù quáng vào đám đông, từ đó dễ bị sa vào mê tín dị đoan.

Con rắn tại nhà ông Hiếu bị người dân xưng là “rắn thần”

Thiết nghĩ, thể hiện tình cảm, nghĩa cử cao đẹp đối với những người có hoàn cảnh thương tâm, hoạn nạn là một truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta. Tuy nhiên, khi niềm tin mù quáng đến mức mê tín dị đoan, rất dễ bị lợi dụng, để trục lợi cho một số đối tượng. Phải chăng, người trường hợp như Phượng, Cương, Thành… muốn trở thành “cô đồng, cậu đồng”, hay làm “thầy” ban ơn, ban phước, muốn lợi dụng đức tin của người dân để làm lợi riêng cho bản thân mình. Sự việc đã đi ra khỏi phạm vi niềm tín ngưỡng, gây ảnh hưởng xấu tới tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Các cơ quan chức năng, nhất là lực lượng Kiểm lâm, Công an, hiệp hội bảo vệ động vật… nên vào cuộc để tìm hiểu, lý giải về sự xuất hiện của con rắn, không để tình trạng mê tín dị đoan tiếp diễn, trả lại sự yên bình cho vùng quê như vốn có của nó.

Tiêu Viêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *