Tìm hiểu lý do rắn xuất hiện ở ngôi mộ tại xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình

Từ ngày 23/02/2018 (tức mồng 9 tết Âm lịch) đến nay, tại địa bàn xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, người dân xôn xao vì sự xuất hiện của hai chú rắn một to một nhỏ nằm ở ngôi mộ ở đầu làng trên trục đường nối xã Quảng Văn với xã Quảng Minh, thu hút sự hiếu kỳ của người dân trong xã và các vùng lân cận.

Qua tìm hiểu từ những cụ cao niên trong làng, chúng tôi được biết: ngôi mộ đã có từ rất lâu, đó là mộ của một bà lão không rõ tên tuổi, chẳng biết quê quán ở đâu thường đi ăn xin trong làng và các vùng lân cận. Một hôm đi ăn xin về qua làng, vì đói rét, bà bị chết khi vừa đến đầu làng La Hà. Do không họ hàng thân thích nên người dân trong làng đã chôn cất bà ngay tại nơi bà mất. Hàng năm, vào mỗi dịp lễ, tết người dân trong làng lại đến thắp hương, góp từng viên đá để tôn tạo ngôi mộ, lâu dần hình thành ngôi mộ như hiện nay.

Sự việc trên đã tạo nên một sự hiếu kỳ, thu hút người dân ở trong làng và các khu vực lân cận tập trung đến ngôi mộ để thắp hương, những nhà hảo tâm đã quyên góp tiền để dự định sắp tới sẽ tôn tạo lại ngôi mộ cho mệ được khang trang hơn. Trước sự việc người dân kéo đến ngày càng đông, UBND xã Quảng Văn đã chỉ đạo lãnh đạo thôn La Hà Tây trực tiếp quản lý số tiền ủng hộ một cách công khai, minh bạch. Đến nay đã có hơn 150 triệu đồng tiền ủng hộ từ các nhà hảo tâm.

Chú rắn nằm ở trên ngôi mộ tại xã Quảng Văn, Tx Ba Đồn, Quảng Bình.

Để đi tìm lời giải cho việc xuất hiện của hai chú rắn trên ngôi mộ, chúng tôi tìm đến những người có chuyên môn. Qua nhận định ban đầu của những người chuyên nghiên cứu về các loài rắn thì hai con rắn xuất hiện ở ngôi mộ có tên thường gọi ở Việt Nam là rắn nước, có tên khoa học là Xenochrophis flavipunctatus, thuộc họ rắn nước Colubridae, bộ có vảy Squamata. Đây là loài rắn lành sống trên phổ biến trên cạn, vẻ ngoài dữ tợn song loài rắn này hoàn toàn vô hại. Loài rắn này hoạt động suốt ngày đêm, nơi sống chủ yếu là ở ao hồ, suối, các cánh đồng lúa và các vùng nước ngọt. Về mùa đông rắn trú đông trong hang chuột hoặc mối. Sau kỳ ngủ đông, rắn ra hoạt động, sưởi ấm, kiếm ăn. Tháng 3 rắn đực, rắn cái tìm nhau ghép đôi. Chúng thường theo sát bên nhau, cùng di chuyển, va chạm, dựng đứng phần trước cơ thể lên hoặc quấn lấy nhau. Trong sinh học gọi hiện tượng này là giao hoan, gồm những hành động mang tính thủ tục nhằm kích thích lẫn nhau trước khi giao phối. Ở những con rắn cái khi mang trứng do trứng lớn nhanh nên rắn di chuyển rất chậm.

Khi so sánh với đặc tính của loài rắn trên với sự việc rắn xuất hiện trên ngôi mộ đang diễn ra ở xã Quảng Văn, chúng ta có thể thấy: với đặc tính hiền lành, không có nọc độc nên người dân có thể sờ vào, cầm nắm là chuyện bình thường mà không vấp phải sự phản ứng của chúng. Hơn nữa, sau thời kỳ ngủ đông, loài rắn thường có nhu cầu sưởi ấm nên rất có thể khi người dân hiếu kỳ đốt nhang làm nhiệt độ ở ngôi mộ ấm lên dẫn đến sự cư trú lâu dài của cặp rắn trên. Những người có kinh nghiệm cũng nhận định, có thể con rắn đang trong thời kỳ giao phối do đó việc di chuyển của chúng là rất chậm.

Đông đảo người dân hiếu kỳ kéo đến xem

Như vậy, dưới góc nhìn khoa học thì sự việc hai chú rắn xuất hiện ở ngôi mộ là chuyện có thể lý giải được. Việc người dân thể hiện tình cảm, nghĩa cử cao đẹp đối với những người có hoàn cảnh thương tâm, hoạn nạn là một truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta. Tuy nhiên, nhiều người dân sau khi hiếu kỳ đến xem đã quay phim, chụp ảnh chia sẻ lên mạng xã hội kèm theo đó là những bình luận qua nhào nặn đã tạo nên sự ly kỳ, huyền bí, thu hút đông người dân kéo đến. Qua chuyện này cho thấy đây chỉ là một hiện tượng bình thường trong tự nhiên, không nên suy diễn, thần thánh hóa mọi chuyện, có nguy cơ gây phức tạp tình hình an ninh trật tự tại địa bàn.

Cua đồng

One thought on “Tìm hiểu lý do rắn xuất hiện ở ngôi mộ tại xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình

 • at
  Permalink

  Như vậy, 1 hộp Chocolate Slim dùng cho nữ có thể dùng trong khoảng 15 ngày và dùng cho nam trong khoảng 7 ngày tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.
  Mỗi ngày, uống 2 cốc Chocolate Slim hương vị socola với giá trị dinh dưỡng và giá trị năng lượng mà nó mang đến, sẽ giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn và giảm cân nhanh chóng đạt kết quả như mong muốn.
  Đăng ký tư vấn sử dụng Chocolate Slim.
  Giảm cân đạt hiệu quả cao. thuoc chocolate slim Những tác dụng tích cực đó sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn, nhanh chóng lấy lại được đường cong vốn có và tự tin sải bước bên những bộ cánh lộng lẫy ôm sát cơ thể mà không lo mỡ lòi phòi. Chưa kể đến hương vị socola thơm ngon của nó khiến bạn quên rằng mình đang uống thuốc giảm cân mà nghĩ mình đang nhâm nhi những viên kẹo ngọt vậy. Rất nhiều khách hàng trên thế giới đã tin dùng và có những phản hồi tích cực:
  Chị Ánh – 25 tuổi: Đây là sản phẩm tuyệt vời! Tôi giảm 2 kg trong vòng 2 tuần và không dừng lại ở đó! Chỉ một cốc mỗi sáng, và cân nặng sẽ bắt đầu giảm, như phép màu, cùng với ham muốn ăn vặt đêm. site http://chocolateslim-in-vietnam.com/

  Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *